Cách bảo quản tổ yến khô, yến tươi, yến chưng sẵn,… đúng cách

Tổ yến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và cực kỳ đắt đỏ được nhiều người ưa chuộng để bổ sung dinh dưỡng cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng viết cách bảo quản tổ yến đúng cách. Vậy phải bảo quản yến sào như thế nào? Yến sào để được bao lâu? Tất tần tật những thắc mắc trên, sẽ được Bửu Yến giải đáp ngay trong bài viết sau đây, theo dõi ngay nào!

Giải đáp: tổ yến để được bao lâu?

Tổ yến để được bao lâu trở thành thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về cách bảo quản tổ yến. Tùy vào từng loại tổ yến, yến sào mà chúng ta sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau và cách bảo quản yến sào tương ứng.

Tổ yến sau khi khai thác, dựa trên quá trình sơ chế, chế biến mà sẽ chia thành 5 loại yến sào như tổ yến tinh chế, tổ yến thô, yến sào rút lông, tổ yến tươi, yến tươi đã chưng. Sau đây là chi tiết thời gian bảo quản tổ yến cho từng loại:

Tổ yến tinh chế

cach-bao-quan-to-yen
Yến tinh chế đã được làm sạch bụi bẩn, tạp chất,…

Tổ yến tinh chế là loại yến đã qua quá trình sơ chế, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó được tinh chế, tạo hình, cuối cùng là sấy khô hoàn toàn. Hình dáng loại tổ yến này đẹp, bắt mắt nên rất được ưa chuộng sử dụng làm quà tặng cao cấp, sang trọng.

Vậy tổ yến để được bao lâu? Đối với yến tinh chế nếu được sấy khô hoàn toàn, không ẩm mốc và cách bảo quản tổ yến tinh chế đảm bảo đúng tiêu chuẩn thì thời hạn sử dụng có thể đạt từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo tổ yến có thể phát huy tối đa công dụng, bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm trở lại.

Tổ yến thô

Tổ yến thô là dạng tổ yến còn nguyên tạp chất, bụi bấn. Trong điều kiện tự nhiên, tổ yến thô nếu chưa được khai thác sẽ có thời hạn sử dụng mãi mãi. Thông thường, những tổ yến này sẽ được chim yến gia công lại sau mỗi mùa sinh sản, ngày thêm dày, dai và đạt giá trị dinh dưỡng cao hơn những loại tổ yến khác.

Ngược lại, tổ yến thô sau khi thu hoạch nếu không được làm sạch, sấy khô có thể nhiễm ẩm và thời hạn sử dụng tối đa khoảng 1 năm. Tuy nhiên, nếu sau khai thác được sấy khô và đảm bảo cách bảo quản tổ yến thô đúng tiêu chuẩn thì thời hạn có thể lên đến 2 -3 năm.

Xem thêm  Bếp điện từ có tốn điện không?

Yến sào rút lông

cach-bao-quan-to-yen
Yến rút lông nguyên tổ được làm sạch bởi những thợ có tay nghề, chuyên môn cao, hạn chế làm bất đi hàm lượng dinh dưỡng của yến.

Yến sào rút lông nguyên tổ là loại yến đã qua quá trình sơ chế, làm sạch và hong khô. Yến sào rút lông có thể giữ nguyên hình dáng tổ và ít hao hụt dưỡng chất nhất. Vì thế, giá thành của loại yến này khá cao, nhưng lại phù hợp làm quà biếu, gặp mặt những dịp quan trọng.

Về việc tổ yến để được bao lâu, giống như yến tinh chế, yến sào rút lông nếu được sấy khô hoàn toàn và đảm bảo tiêu chuẩn trong cách bảo quản tổ yến, thời hạn sử dụng có thể đạt từ 2 đến 3 năm. Vậy nên, khi lựa chọn yến sào rút lông bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng yến có thật sự khô ráo hay không và chỉ chọn những loại được sấy khô hoàn toàn để đảm bảo chất lượng yến.

Tổ yến tươi

Yến tươi là loại yến đã qua quá trình sơ chế, loại bỏ tạp chất nhưng không được sấy khô như các loại yến kể trên. Do đó, cách bảo quản tổ yến tươi cũng cần được chú trọng hơn. Thông thường, sau khi tiếp xúc với nước và không được bảo quản đúng cách, tổ yến có thể bay hơi và tan thành nước, làm mất đi dưỡng chất.

Tùy vào cách bảo quản tổ yến tươi, thời hạn sử dụng cũng có sự chênh lệch khác nhau, như sau:

  • Bảo quản tổ yến tươi ở nhiệt độ phòng: Tối đa 2 ngày.
  • Bảo quản tổ yến tươi trong túi nilon hoặc hộp kín, đặt vào ngăn mát: Tối đa 1 tháng.
  • Bảo quản tổ yến tươi trong ngăn đông: Từ 3 – 5 tháng.

Xem thêm:

Tổ yến tươi là gì? yến khô là gì? Loại nào tốt hơn

Sự thật về hồng yến: So sánh, công dụng và cách nhận biết

Yến tươi đã chưng

cach-bao-quan-to-yen
cach-bao-quan-to-yen

Yến tươi chưng sẵn là những tổ yến đã qua quá trình sơ chế, chế biến và có thể sử dụng ngay. Khác với những loại tổ yến khác, thời hạn sử dụng yến đã chưng không những phụ thuộc vào cách bảo quản yến sào mà còn dựa trên nguyên liệu kết hợp cùng khi chưng.

Cùng một cách bảo quản tổ yến tươi đã chưng trong ngăn mát tủ lạnh, với mỗi nguyên liệu kết hợp khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, như sau:

  • Đối với yến chưng đường phèn: Thời gian sử dụng tối đa 14 ngày.
  • Yến chưng nhân sâm, kỷ tử, hạt sen,…: Thời hạn sử dụng tối đa 10 ngày.

Ngoài ra, nếu để ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng yến chưng không không quá 5 tiếng. Còn nếu được bảo quản trong ngăn đông, yến chưng có thể sử dụng tối đa lên đến 3 tháng.

Cách bảo quản tổ yến sào đúng cách, để được lâu hơn

Với những thông tin trên về tổ yến để được bao lâu, có thể thấy cách bảo quản tổ yến quyết định khá nhiều đến thời hạn sử dụng của chúng. Vậy phải bảo quản tổ yến như thế nào mới đúng cách, giúp yến sử dụng lâu nhất nhưng vẫn đảm bảo trọn vẹn dinh dưỡng? Một số bí quyết bảo quản tổ yến mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Xem thêm  5+ Cách Làm Măng Ớt Giòn Ngon Cực Đơn Giản

Cách bảo quản yến khô đã nhặt lông

cach-bao-quan-to-yen
Yến khô bao gồm: yến tinh chế, yến rút lông đã được sấy khô

Do đã qua quá trình hong khô chuyên nghiệp, cách bảo quản tổ yến khô đã nhặt lông khá đơn giản. Sau khi mua dạng tổ yến tinh chế hay yến sào rút lông, bạn hoàn toàn có thể bảo quản tổ yến trong môi trường bình thường, thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo. Tuy thời gian bảo quản tổ yến khô khá dài, tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng sớm trong vòng 1 năm trở lại để đảm bảo dưỡng chất trong tổ yến không bị hao hụt.

Ngoài ra, khi bảo quản tổ yến khô, ban lưu ý tránh để tổ yến nơi ẩm ướt hay nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Điều này có thể khiến tổ yến bị hỏng, nổi nấm mốc và biến chất ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cách bảo quản tổ yến khô tốt nhất là để vào trong các hộp, có nắp đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Cách bảo quản tổ yến thô chưa nhặt lông

Tương tự như cách bảo quản tổ yến khô ( yến tinh chế hoặc yến rút lông), tổ yến thô chưa nhặt lông sau khi mua về cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Với cách bảo quản tổ yến chưa nhặt lông này, bạn có thể giữ và sử dụng từ 2 – 3 năm.

Thông thường, tổ yến thô sau khi thu hoạch sẽ đọng lại một ít hơi ẩm bên trong, nếu không để ý có thế khiến chúng bị mốc, đổi màu trong quá trình bảo quản tổ yến. Vậy nên, sau khi mua về bạn cần kiểm tra xem tổ yến thô có ẩm ướt hay không. Nếu có, bạn cần hong khô tổ yến trước quạt từ 8 đến 12 tiếng, khi thấy yến khô giòn thì có thể đem bảo quản bình thường.

Ngoài ra, bạn nên tránh để tổ yến gần cửa kính, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Theo nghiên cứu, ánh sáng mặt trời có thể phá hủy cấu trúc và thành phần dinh dưỡng trong tổ yến. Do đó, bảo quản tổ yến thô không đúng cách có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến suy giảm, đồng thời giảm thời gian lưu trữ của sản phẩm.

Cách bảo quản tổ yến tươi được lâu hơn

cach-bao-quan-to-yen
Có 3 cách để bảo quản yến tươi

Do đã qua quá trình sơ chế và còn ướt, nên cách bảo quản tổ yến tươi cần cầu khi hơn. Tùy vào thời gian muốn bảo quản, bạn có thể tham khảo 1 trong 3 cách sau đây:

Cách 1: Bảo quản bằng túi zip, hộp kín

Cho yến vào túi zip hoặc hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Đối với cách bảo quản yến sào này, thời hạn sử dụng có thể được hơn 7 ngày.

Cách 2: Bảo quản bằng cách đông lạnh

Nếu muốn bảo quản tổ yến từ 3 đến 5 tháng, bạn có thể chọn bỏ tổ yến tươi vào hộp kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Xem thêm  Bảng size giày US, UK và cách chọn size giày chính xác nhất

Cách 3: Sấy khô tổ yến

Với việc sử dụng cách bảo quản tổ yến tươi dạng sấy khô, thời hạn sử dụng có thể lên đến 1 – 2 năm. Để thực hiện, bạn có thể sấy khô tổ yến với quạt từ 30 đến 45 tiếng, đến khi thấy yến khô và giòn thì cho vào hộp bảo quản như tổ yến khô.

Cách bảo quản yến đã chưng

Đối với tổ yến đã chưng, rất dễ hao hụt dưỡng chất nên cần bảo quản một cách thật cẩn thận. Như đã nói trên về tổ yến để được bao lâu, yến đã chưng tùy vào thành phần và cách bảo quản mà có thời hạn sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, cách bảo quản tổ yến đã chưng tốt nhất là để trong hộp kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, để đảm bảo dưỡng chất và độ ngon của yến, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt sau khi chưng xong, hoặc chỉ nên bảo quản tối đa 1 tuần.

Xem chi tiết tại:

Yến chưng để được bao lâu? Bảo quản yến đã chưng như thế nào là đúng?

Yến chưng sẵn cao cấp Bửu Yến – 30% tổ yến thật

Lưu ý để bảo quản yến sào để được lâu hơn

Bên cạnh những cách bảo quản tổ yến nêu trên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo dưỡng chất cũng như công dụng của tổ yến khi sử dụng:

  • Đối với yến tươi hoặc yến đã chưng, nên được bao bọc kỹ càng trong túi nilon hoặc hộp kín có nắp đậy trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Với cách bảo quản tổ yến trong môi trường bình thường, cần lưu ý tránh đặt tổ yến nơi ẩm ướt, gió lùa hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, nên đặt tổ yến trong hộp kín và đóng kỹ nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh khiến tổ yến nhiễm ẩm, hư hỏng.
  • Tổ yến thô, yến tinh chế hoặc yến rút lông sau khi mua về phát hiện chưa khô hoàn toàn, bạn nên sấy khô với dụng cụ chuyên dụng hoặc quạt gió từ 8 đến 20 tiếng. Khi thấy tổ yến giòn, khô đều có thể bảo quản bình thường.
  • Nếu phát hiện tổ yến bị nấm, mốc hoặc đổi màu trong quá trình bảo quản tổ yến, bạn nên bỏ ngay. Sử dụng những tổ yến bị biến chất không những không đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể khiến ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể bạn.

Hy vọng với thông tin về cách bảo quản tổ yến mà Bửu Yến chia sẻ trên đây, bạn có thể yên tâm bảo quản và sử dụng yến sào. Bên cạnh việc bảo quản đúng cách, bạn cũng cần lựa chọn tổ yến chất lượng để đảm bảo dưỡng chất và công dụng khi sử dụng. Ghé ngay Bửu Yến, để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng với giá thành vô cùng phải chăng nhé!