Khắc phục nhanh lỗi kết nối laptop với tivi không full màn hình

Hiện tượng kết nối laptop với tivi không full màn hình

Kết nối tivi với laptop, mọi nội dung hình ảnh, âm thanh ở laptop sẽ được truyền tải đồng thời lên tivi. Từ đó mang tới cho người dùng những cảm giác giải trí chân thực, sống động, tiện lợi trong việc xử lý công việc với màn hình lớn. Hơn nữa, việc kết nối này rất đơn giản, bạn chỉ cần trang bị cho tivi của mình cổng HDMI, Wi-Fi Direct hay Wi-Fi Display,… là được.

Kết nối laptop với tivi mang lại trải nghiệm tuyệt vời trên màn ảnh rộng

Tuy nhiên, quá trình kết nối này đôi lúc cũng xảy ra một số sự cố, khiến người dùng cảm thấy khó chịu, không biết phải làm sao. Trong đó có lỗi hình ảnh hiển thị trên tivi không toàn màn hình như ở laptop hay còn gọi là bị hẹp khi kết nối với laptop. Chúng làm cho chất lượng hình ảnh bị giảm sút, khiến việc theo dõi của mình gặp khó khăn khi sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục kết nối laptop với tivi không full màn hình

Nguyên nhân của tình trạng kết nối laptop với tivi không full màn hình được xác định là xuất phát từ việc tivi để tỉ lệ hình ảnh không đúng chuẩn với laptop do kích thước màn hình không giống nhau. Do đó, bạn chỉ cần cài đặt lại tỉ lệ hình ảnh của tivi là được.

Xem thêm  Cách làm cá diêu ​​hồng sốt cà chua ngọt đưa cơm

Cụ thể, bạn nhấn vào nút Size trên điều khiển tivi hoặc vào phần Cài đặt và chọn mục Hình ảnh. Sau đó, ở mục Tỉ lệ hình ảnh của tivi, bạn chọn tỉ lệ 16:9 là được.

Khắc phục kết nối laptop với tivi không full màn hình

>>> Xem thêm: Mách bạn 7 cách chiếu màn hình máy tính lên tivi đơn giản

Một số lỗi thường gặp khác khi kết nối laptop với tivi

Ngoài trường hợp kết nối laptop với tivi không full màn hình, bạn có thể gặp một số lỗi phổ biến sau khi tiến hành kết nối 2 thiết bị này.

Tivi không nhận laptop hoặc có âm thanh nhưng không có hình

Tình trạng tivi không nhận laptop hoặc có âm thanh nhưng lại không có hình ảnh có thể là do chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi chưa được bật. Để khắc phục, bạn chỉ cần bật tính năng này trên laptop là được. Tùy theo hệ điều hành của máy mà bạn thao tác như sau:

  • Với hệ điều hành Win 7/8/10, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + P rồi chọn Duplicate.

Cài đặt cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi ở hệ điều hành Win 7/8/10

  • Với hệ điều hành Windows XP, bạn chọn Control Panel -> Display -> Display Properties. Sau đó, trong mục Settings, bạn chọn các thông số giống như hình dưới rồi nhấn OK là được.

Cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi với hệ điều hành Windows XP

Tivi không hiện hình dù đã chọn Duplicate/Settings khi kết nối qua HDMI

Tivi thời nay không chỉ có một mà có rất nhiều cổng HDMI khác nhau. Vì vậy, dù đã chọn Duplicate/Settings nhưng nếu sai cổng thì tivi vẫn không hiển thị hình ảnh. Do đó, khi gặp tình huống kết nối laptop với tivi nhưng không hiển thị hình ảnh, bạn hãy:

  • Nhìn mặt sau tivi, kiểm tra xem bản thân đã cắm dây vào cổng HDMI số bao nhiêu, có ký hiệu gì.
Xem thêm  IPhone 6s ra đời năm nào? Tính năng nổi bật iPhone 6s là gì?

Xác định cổng HDMI kết nối

  • Sau đó, trên tivi, bạn nhấn nút Inputs/Source hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên rồi chọn cổng HDMI tương ứng đã sử dụng để kết nối.

Chọn cổng HDMI tương ứng đã kết nối

Tivi có hình nhưng không có tiếng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng khi kết nối với laptop, tivi có hình nhưng không có tiếng. Khi gặp sự cố này, bạn hãy tiến hành kiểm tra laptop cho phép phát âm thanh ra loa TV chưa bằng cách vào Control Panel -> Sound -> Playback. Trong hộp thoại hiện ra, thấy đường xuất âm thanh là loa laptop (được đánh dấu bằng tích xanh) thì bạn hãy chọn biểu tượng phát ra âm thanh là TV rồi nhấn Set DefaultOK sẽ được.

Khắc phục tivi có hình nhưng không có tiếng

Nếu đã xuất âm thanh ra TV rồi mà vẫn không có tiếng thì bạn kiểm tra tới các vấn đề sau:

  • Tivi có đang bị tắt tiếng (Mute) hay không?
  • Âm lượng (volume) ở tivi, laptop đã mở chưa?
  • Video, clip, file mở có âm thanh không?

>>> Xem thêm: Tổng hợp 7 lỗi màn hình tivi Samsung thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Qua hướng dẫn ở trên của FPT Shop chắc bạn đã biết được nguyên nhân và cách xử lý lỗi kết nối laptop với tivi không full màn hình cũng như một số sự cố hay gặp khi tiến hành kết nối giữa 2 thiết bị này. Mong rằng chúng sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn sớm giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Xem thêm  STT Tháng Giêng, Chào Tháng Giêng May Mắn Ngắn Gọn Và Ý Nghĩa Nhất 2023

Tham khảo thêm một số mẫu smart tivi Xiaomi với đa dạng mẫu mã tại FPTShop!