Cách khắc phục tình trạng smartphone nhanh hết pin

Thời gian sử dụng pin điện thoại luôn là là mối quan tâm của mỗi người dùng. Nếu điện thoại của bạn bỗng dung sụt pin nhanh hơn bình thường, bạn cần tìm cách khắc phục thì đầu tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến máy nhanh hết pin.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho smartphone nhanh hết pin, trong đó có một số nguyên nhân dưới đây:

1. Bật quá nhiều kết nối trong khi không sử dụng:

Đừng quên kiểm tra hoạt động của những ứng dụng nếu nhận thấy pin trên điện thoại đang tụt quá nhanh. Một số ứng dụng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn những ứng dụng khác, cụ thể như những dịch vụ xem trực tuyến như YouTube, Netflix,… Ngoài ra người dùng cũng nên hạn chế việc chơi game nếu muốn tiết kiệm pin vì điều này sẽ khiến pin tụt rất nhanh, đặc biệt là đối với những tựa game có đồ họa đẹp, cấu hình lớn.

Rất nhiều ứng dụng phổ biến được sử dụng rộng rãi đều có mức độ “ngốn” pin rất lớn, ví dụ như Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp … Những dịch vụ trò chuyện và tương tác như trên sẽ luôn phải hoạt động “ngầm” để thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất, đồng nghĩa với việc những ứng dụng này sẽ hoạt động thường xuyên dưới nền, sử dụng dữ liệu, địa điểm, gửi thông báo,… Chưa kể đến việc người dùng sẽ dành rất nhiều thời gian để sử dụng chúng, thường xuyên kiểm tra xem có thông tin gì mới hay không.

Để pin điện thoại sử dụng được lâu hơn, người dùng cần:

– Hạn chế tải ứng dụng ít nhất có thể: Đa số người dùng chỉ sử dụng thường xuyên khoảng 20% ứng dụng trong thiết bị. Trong khi đó, những ứng dụng còn lại thì liên tục chạy ngầm và tốn pin điện thoại rất nhiều. Người dùng nên thường xuyên dọn dẹp dữ liệu trên thiết bị và xóa những ứng dụng không cần thiết đi.

Xem thêm  Cách làm gân bò củ năng thanh mát với 3 công thức

Ngăn chặn ứng dụng không chạy ngầm: Nếu nhận thấy có những ứng dụng đang ngốn quá nhiều pin, người dùng có thể giới hạn hoạt động của chúng. Tuy nhiên, việc giới hạn này sẽ khiến cho một vài tính năng bị vô hiệu hóa và không sử dụng được.

Thay đổi thói quen sử dụng điện thoại: Người dùng lúc nào cũng muốn có thời lượng pin dài hơn nhưng việc chơi game, xem phim và dành nhiều giờ lướt web lại là những hành động đi ngược lại với mong muốn đó. Vì vậy, người dùng nên thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của mình một cách thông minh hơn để tránh tình trạng thiết bị hết sạch pin vào cuối ngày.

Smartphone nhanh hết pin, làm thế nào?
Smartphone nhanh hết pin, làm thế nào?

2. Để độ sáng màn hình quá cao:

Màn hình là nơi tiêu tốn năng lượng nhiều nhất trên smartphone. Những tấm nền càng ngày càng lớn hơn, sáng hơn và mang lại màu sắc sống động hơn. Hiện nay thị trường smartphone còn có sự góp mặt của công nghệ màn hình gập hay những thiết bị màn hình kép. Mặc dù những cải tiến này sẽ giúp cải thiện rất nhiều những trải nghiệm sử dụng của người dùng nhưng đồng thời nó cũng sẽ khiến thiết bị sụt pin nhanh hơn bao giờ hết.

Khi kiểm tra tình trạng sử dụng pin, người dùng sẽ thấy màn hình chiếm tỉ lệ phần trăm rất lớn. Công nghệ hiển thị đang ngày càng phát triển vượt bậc, nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ pin. Điều này sẽ vô tình khiến thời lượng pin trở thành gánh nặng của những nhà sản xuất trong tương lai nếu như không bắt kịp được với sự phát triển công nghệ.

Để giảm thiểu lượng pin sử dụng người dùng cần:

Giảm độ sáng màn hình: Hãy điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa đủ dùng, việc này có thể giúp tiết kiệm pin rất nhiều.

Xem thêm  Tai nghe Airpods và Airpod pro có chống nước hay không? Phải làm gì khi Airpods dính nước?

– Sử dụng tính năng chỉnh sáng tự động: Tính năng này giúp người dùng sử dụng màn hình sáng chỉ khi cần thiết, tránh lãng phí điện năng.

– Giảm tốc độ làm mới màn hình: Một số thiết bị smartphone ngày nay được trang bị tốc độ làm mới màn hình khá cao, người dùng có thể tùy chỉnh những cài đặt này.

Giảm số lần để thiết bị khóa tự động: Việc khóa màn hình ngay sau khi sử dụng mà không chờ thiết bị tự khóa sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều pin.

– Không cài đặt chế độ màn hình động: Màn hình động tuy rằng rất đẹp nhưng người dùng chớ nên sử dụng chúng thường xuyên, bởi nó khiến cho thời lượng pin bị hao hụt đi đáng kể.

Sử dụng màn hình đen: Đối với những thiết bị sở hữu màn hình AMOLED, việc cài đặt chế độ màn hình đen sẽ có tác dụng tiết kiệm pin nhất vì thiết bị sẽ không phải kích hoạt nhiều pixel.

– Tận dụng lợi ích của màn hình phụ: Một vài mẫu smartphone như Samsung Galaxy Z Fold 2 có một màn hình phụ bên ngoài thiết bị. Hãy tận dụng tối đa màn hình này khi không quá cần thiết sử dụng đến màn hình lớn.

3. Kết nối 3G/4G ở nơi có điều kiện sóng yếu:

Những khu vực có tín hiệu di động kém chính là mối nguy hại đối với thời lượng pin. Thiết bị sẽ thường xuyên phải tương tác với những tháp di động ở gần và cố gắng để kết nối, điện thoại sẽ phải hoạt động mạnh hơn gấp bội để người dùng có thể sử dụng được.

Để giảm lượng pin tiêu thụ, người dùng cần

-Thay đổi nhà mạng: Tín hiệu của nhà mạng mạnh hay yếu sẽ tùy thuộc vào khu vực mà người dùng sinh sống. Hãy tìm đến những nhà mạng nào cung cấp tín hiệu kết nối mạnh nhất ở khu vực đang sinh sống và sử dụng nhà mạng đó.

Xem thêm  Cách tính inch TV, đo kích thước màn hình TV phù hợp không gian sống

Chuyển sang chế độ máy bay: Khi chuyển sang chế độ máy bay, những ăng ten điện thoại sẽ buộc phải dừng hoạt động. Hãy tắt tất cả mọi kết nối để điện thoại không nỗ lực tìm cách kết nối nữa. Người dùng có thể sử dụng phương pháp này ở những nơi có tín hiệu kết nối kém. Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm những công cụ thông minh như IFTTT để tự động chuyển sang chế độ máy bay tùy theo từng khu vực.

Sử dụng bộ mở rộng mạng: Đa số các nhà mạng thường có bộ mở rộng mạng Internet để cung cấp tín hiệu cho người dùng. Người dùng nên cân nhắc sở hữu một bộ nếu phải ở một nơi có tín hiệu kém trong thời gian dài.

– Sử dụng bộ kích tín hiệu: Mặc dù những bộ kích tín hiệu thường có mức giá khá đắt đỏ nhưng đa số người dùng đều sẵn sàng chi tiền cho nó. Những bộ sản phẩm này thường có ăng ten ngoài để dễ dàng bắt tín hiệu.

Bên cạnh đó việc sạc điện thoại bằng các loại cáp sạc trôi nổi không chính hãng hay sử dụng các loại ốp dày cộp và quá kín cũng là nguyên nhân khiến pin điện thoại nhanh hết. Do đó khi sử dụng những tác vụ nặng trong thời gian dài thì tháo những chiếc ốp dày cộp ra khỏi máy để máy bớt nóng cũng như là quan trọng nhất đó chính là sử dụng những loại cáp sạc chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho smartphone của bạn lâu hết pin nhất có thể.