Hướng dẫn cách đo và kiểm tra điện trở sống hay chết

Điện trở điều chỉnh lượng dòng điện chạy trong mạch điện tử. Điện trở tạo ra một điện trở, hoặc trở kháng, cho mạch điện và làm giảm lượng dòng điện được phép chạy qua. Điện trở được sử dụng để điều hòa tín hiệu đơn giản và để bảo vệ các thiết bị điện tử đang hoạt động có thể bị hỏng do quá dòng. Điện trở phải có kích thước phù hợp và nguyên vẹn để thực hiện các chức năng này. Dưới dây là hướng dẫn cách đo và kiểm tra điện trở bằng đồng hồ vạn năng giúp xác định điện trở sống hay chết.

Ngắt nguồn khỏi mạch chứa điện trở

Có thể thực hiện bằng cách rút khỏi nguồn điện hoặc tháo pin nếu là thiết bị di động. Một số thiết bị vẫn còn điện áp được sạc và có thể gây nguy hiểm trong vài phút sau khi rút nguồn.

Cách ly điện trở khỏi mạch

Đo điện trở khi vẫn nối với mạch có thể dẫn đến kết quả không chính xác, vì một phần của mạch cũng có thể được đo.

Ngắt một đầu của điện trở ra khỏi mạch. Không quan trọng đầu nào của điện trở bị ngắt kết nối. Nếu điện trở được hàn cố định có thể làm chảy chì hàn bằng mỏ hàn điện tử và kéo điện trở ra bằng cách sử dụng nhíp gắp linh kiện.

Kiểm tra điện trở

Nếu điện trở có dấu hiệu bị đen hoặc đóng than, nó có thể bị chết do quá dòng. Nên thay thế nếu có dấu hiệu này.

Xem thêm  Hỏi Cách Làm Đông Tiết Lợn ? Cách Làm Món Huyết Heo Luộc Của Mai Ro

Đọc giá trị điện trở

Giá trị điện trở sẽ được in trên điện trở. Các điện trở nhỏ hơn có thể có giá trị được biểu thị bằng các dải mã màu. Bạn có thể xem bài viết chi tiết tại đây: Cách đọc giá trị điện trở

Lưu ý dung sai của điện trở. Không có điện trở nào có giá trị chính xác như được ghi. Dung sai cho biết giá trị được in trên điện trở có thể thay đổi khoảng bao nhiêu. Ví dụ, điện trở 1.000 ohm với dung sai 10 phần trăm vẫn được coi là chính xác nếu giá trị của nó đo được không dưới 900 ohm và không quá 1100 ohm.

Chuẩn bị một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để đo điện trở

Bật đồng hồ vạn năng và cần đảm bảo đồng hồ không bị yếu pin.

Chọn thang đo có thể điều chỉnh của đồng hồ vạn năng với giá trị cao hơn giá trị điện trở mong đợi. Ví dụ: nếu đồng hồ có thang đo là bội số của 10 và bạn cần đo điện trở 840 ohm thì hãy chọn thang đo của đồng hồ là 1000 ohm.

Đo điện trở

Nối 2 đầu dò của đồng hồ vào 2 chân của điện trở. Điện trở không có cực vì vậy không quan trọng đầu dò của đồng hồ được nối với chân nào của điện trở.

Xác định điện trở thực của điện trở

Xem thêm  Cách nấu chè mè đen thơm ngon, lạ miệng cho bà bầu dễ đẻ, lợi sữa

Đọc kết quả hiển thị trên đồng hồ vạn năng. Để xác định xem điện trở có nằm trong phạm vi cho phép đối với điện trở đó hay không, đừng quên tính đến dung sai của điện trở.

Gắn lại điện trở cho kết quả chính xác

Đối với điện trở còn sống tức là điện trở có giá trị nằm trong khoảng cho phép, nối nó lại với mạch bằng cách ấn điện trở trở lại vị trí nếu bạn dùng ngón tay kéo nó ra. Nếu đã làm chảy mối hàn và kéo điện trở ra bằng nhíp gắp linh kiện thì dùng mỏ hàn làm nóng chảy chì hàn và dùng nhíp gắp linh kiện để đẩy điện trở về vị trí cũ.

Thay thế nếu điện trở đo nằm ngoài dải giá trị chấp nhận được

Lưu ý rằng việc thay thế điện trở bị chết sẽ không nhất thiết khắc phục được sự cố, nếu điện trở bị chết một lần nữa thì phải tìm kiếm nguyên nhân ở chỗ khác trong mạch.

>>> Nếu bạn đang tìm shop linh kiện điện tử TPHCM hãy liên hệ ngay với Điện Tử Tương Lai để tìm đúng loại linh kiện mình cần.