Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm

Ngô là một trong những loại lương thực quan trọng, không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất giàu protein, canxi, sắt, caroten và các nguyên tố vi lượng khác cũng như khoáng chất. Ngoài ra chất xơ trong ngô cũng rất phong phú, giúp tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón.

Ngô tươi thích hợp nhất để luộc tuy nhiên nhiều người lại thắc mắc vì sao mình luộc ngô không ngọt mềm, kém thơm như mua bên ngoài. Thực ra luộc ngô cũng cần phải có kỹ thuật. Muốn luộc ngô ngon thì không thể chỉ luộc với nước, nên cho thêm 2 thứ nữa vào luộc cùng, ngô sẽ ngọt mềm, thơm nức.

Vậy đó là 2 nguyên liệu gì, bạn hãy tham khảo dưới đây:

Trước tiên bạn cần xác định, dù là loại ngô nào thì cũng phải mua bắp thật tươi và non, tốt nhất là còn nguyên vỏ. Nhiều người, thích mua những bắp đã được bóc bỏ vỏ nhưng điều này là không khoa học, vì những bắp ngô như vậy đã mất vỏ bảo vệ, hương vị và dinh dưỡng của ngô sẽ nhanh chóng mất đi.

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 3

Trước khi luộc ngô cũng không nên bóc hết vỏ ngô, ít nhất nên để lại 3-4 lớp vỏ ngô, điều này sẽ bảo vệ nước trong không bị bay hơi nhanh và đảm bảo hương vị của bắp ngô, nhờ đó góp phần giúp ngô luộc sau khi chín sẽ ngọt và mềm hơn.

Xem thêm  Tổng hợp với hơn 38 cách chiên cá khô siêu đỉnh

Về phần râu ngô, bạn cũng không nên bỏ đi hoàn toàn. Chỉ nên bỏ những râu già, còn râu tươi non hãy để lại. Vì râu ngô là một vị thuốc Đông y thông dụng để làm thuốc và thực phẩm, nó mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể chúng ta. Do đó, luộc cùng râu ngô cũng rất tốt.

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 4

Sau khi đã sơ chế bớt vỏ ngô và râu, cho ngô và nồi. Đổ nước lạnh vào. Nên dùng nước lạnh vì khi luộc, nhiệt độ nước sẽ tăng từ từ, ngô được đun nóng đều hơn, do đó ngô luộc sẽ thơm và mềm hơn, các chất dinh dưỡng trong ngô sẽ được giữ lại một cách tối đa nhất. Nếu bạn dùng nước nóng để luộc ngô, ngô sẽ bị nóng lên đột ngột khiến ngô dễ bị nhừ, mùi vị kém ngon.

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 5

Đặc biệt, nếu chỉ luộc ngô trong nước sạch chắc chắn ngô sẽ không ngon. Bạn nên cho thêm 2 nguyên liệu nữa đó là một chút muối và baking soda vào. Muối có tác dụng tạo áp suất thẩm thấu, nên cho một chút muối vào nước có thể làm tăng mùi vị của ngô nên khi luộc sẽ rất ngon. Còn baking soda có tác dụng làm bông xốp, nó có thể làm tăng kết cấu của ngô, để ngô luộc trở nên mềm. Vì vậy, dù là loại ngô nào thì khi luộc bạn cũng nên cho ít muối và baking soda vào, nó có vị ngọt và thơm ngon.

Xem thêm  Cách restart máy tính bằng bàn phím chi tiết nhất

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 6

Sau đó, đậy nắp nồi và đun ở lửa lớn, ngô gần như chín trong vòng hơn 10 phút. Bắp lớn hơn bạn có thể luộc lâu hơn tùy ý. Sau khi luộc xong vớt ra ngay, không nên ngâm nước lâu sẽ làm giảm vị ngọt và thơm của ngô, mùi vị cũng trở nên kém ngon.

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 7

Như vậy, khi luôc ngô, bạn cần nhớ những điều dưới đây:

1. Khi luộcngô, bạn hãy giữ lại 3-4 lớp vỏ ngô và đừng bỏ râu ngô non nhé! Khi luộc theo cách này, nó có thể bảo vệ hơi ẩm bên trong ngô bay hơi nhanh và tăng mùi thơm.

2. Khi cho ngô vào nồi, dùng nước lạnh luộc để nhiệt độ nước tăng từ từ, như vậy ngô luộc sẽ mềm và dẻo.

3. Thêm một ít muối và baking soda vào nước không những có thể làm tăng mùi vị của ngô mà còn làm tăng độ ngọt của ngô, để ngô có vị thơm hơn.

Luộc ngô chỉ cho mỗi nước thật thiếu sót, thêm 2 thứ nữa ngô vừa ngọt lại mềm - 8

Chúc các bạn thành công!