Trong bất cứ trường hợp nào thì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó mà người mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa cho con ăn thì việc bổ sung sữa công thức là rất cần thiết.

Sữa công thức được tạo ra dựa trên những nghiên cứu để phù hợp với sự phát triển của trẻ, tuy nhiên trên thực tế, nhiều mẹ chỉ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất chứ không chú ý đến nguyên tắc pha sữa đúng cách, cách pha sữa cho bé sơ sinh thực sự là một bài học cơ bản nhưng vô cùng quý giá mà các bậc cha mẹ cần phải biết.

Nếu như nhiều người có thói quen pha sữa công thức với nước sôi và nghĩ rằng phải dùng nước sôi thì sữa mới chín thì đó quả thật là sai lầm, nếu pha sữa với nước có nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các thành phần dinh dưỡng bị tiêu hủy và không đủ cung cấp cho cơ thể trẻ. Một số cha mẹ cho rằng nếu pha sữa công thức với nước trái cây sẽ giúp có mùi vị thơm ngon, trẻ sẽ thích thú. Tuy nhiên, loại nước dùng pha sữa đúng cách cho trẻ được khuyến cáo duy nhất chỉ là nước lọc hoàn toàn. Mọi loại nước khác đều không phù hợp, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm.

Xem thêm  TOP 10 thương hiệu máy lọc nước tốt nhất trên thị trường năm 2023

Khi pha sữa cho bé sơ sinh, bạn nên pha 1⁄2 nước sôi và 1⁄2 nước sôi để nguội (có thể sử dụng nhiệt kế pha sữa). Sau khi pha xong nên cho bé bú ngay, khi sữa còn ấm. Cách pha sữa công thức đã có trên hướng dẫn ở vỏ hộp. Sữa công thức pha xong để được tối đa 2 giờ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh, giữ được 24 giờ. Lượng sữa còn dư thừa thì nên đổ bỏ hoặc mẹ uống hết, không nên để trẻ tiếp tục uống cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của trẻ, sữa không còn sạch nữa.

Sau đây là một số cách giúp các mẹ bảo quản sau khi đã pha sữa công thức cho trẻ:

  • Bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa nếu chưa sử dụng ngay
  • trẻ đã bú còn lại thì không nên cho trẻ dùng nữa
  • Không nên cho trẻ dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn
  • Sữa được bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì không nên cho trẻ bú;
  • Trước khi cho trẻ bú, cần kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ;
  • Nếu mẹ và bé phải đi ra ngoài trong một vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ;
  • Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Không dùng lò vi sóng hâm sữa.
Xem thêm  Cách chụp màn hình máy tính laptop win 7 10 nhanh đơn giản theo ý muốn không cần phần mềm

Khi pha sữa cho bé sơ sinh cần phải tùy chỉnh vào độ tuổi, cân nặng của trẻ và chính bản thân của trẻ, không có công thức cố định cho tất cả các trường hợp. Hơn thế nữa, luôn phải ghi nhớ rằng, đối với bé trước sáu tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng tốt nhất vẫn là sữa mẹ. Việc bú quá nhiều sữa ngoài sẽ khiến cho bé không bú đủ sữa mẹ trong khi sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng được ưu tiên. Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý, để đảm bảo vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, cần pha sữa đúng cách và đúng với nhiệt độ trên vỏ hộp hướng dẫn.