Chỉ số IP là gì? Bảng tiêu chuẩn IP chống nước đầy đủ nhất Để lại bình luận

Chỉ số IP cung cấp cho người dùng một cách thuận tiện nhất để đánh giá hiệu suất hoạt động của một sản phẩm bất kỳ trong môi trường thực tế trước các tác nhân bên ngoài như nước hay bụi bẩn. Các nhà sản xuất thường mô tả sản phẩm của họ là “chống bụi” hoặc “chống ẩm” Tuy nhiên, bạn đã hiểu thực sự ý nghĩa của Chỉ số IP là gì cùng ý nghĩa của bảng tiêu chuẩn IP chưa? Nếu chưa hãy cùng Tổng Kho Panasonic tìm hiểu chi tiết về các chuẩn chống nước phổ biến trên các thiết bị điện nhé!

Chúng ta đã quen với việc nhìn thấy các thuật ngữ như “không thấm nước”, “chống nước”, “kháng nước” “chống bụi” và vô số biến thể khác. Trong khi họ cung cấp cho các nhà tiếp thị sản phẩm nhiều cách để xoa bóp thông điệp của họ, những điều khoản này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn lớn cho phần còn lại.

Có một cách để so sánh các sản phẩm này dựa trên thang đánh giá tiêu chuẩn. Đó là “Tiêu chuẩn IEC 60529” được thiết lập bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế. Thông thường, nó được biết đến với tên tuyệt vời của nó: Chỉ số IP (hoặc tiêu chuẩn IP, tiêu chuẩn chống nước IP).

Chúng ta hãy xem Chỉ số IP thực sự có nghĩa là gì?

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP (Ingress Protection Rating) là một hệ thống phân loại hai chữ số được áp dụng cho vỏ bọc của một mặt hàng cơ khí hoặc điện, cung cấp cho khách hàng một dấu hiệu rõ ràng về khả năng chống lại của mặt hàng đối với các loại xâm nhập không mong muốn khác nhau như vật thể, nước, bụi bẩn,…

Mã IP biểu thị mức độ bảo vệ cho người dùng (bàn tay, ngón tay,…) từ các bộ phận cơ khí hoặc điện; mức độ bảo vệ vỏ bọc cung cấp các thành phần chính chống bụi, bụi bẩn và các vật thể lạ gây hại khác; và khả năng chống ẩm tổng thể của nó.

Chỉ số IP là gì?
Chỉ số IP là gì?

Tiêu chuẩn IP giúp phân loại mức độ bảo vệ được cung cấp bởi một vỏ bọc, cho các thiết bị điện có điện áp định mức không vượt quá 72,5 kV. Chỉ số IP được xác định theo tiêu chuẩn quốc tế EN 60529. Chỉ số IP xác định mức độ hiệu quả niêm phong chống lại “xâm nhập” tức là sự xâm nhập từ các vật thể lạ như công cụ, bụi bẩn và nước lỏng.

IEC là ai?

IEC là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ. IEC lắp ráp và công bố các tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các thành phần điện, điện tử và liên quan. Có nguồn gốc từ London, IEC chuyển đến Geneva vào năm 1948. Đây vẫn là trụ sở hiện tại của nó. Tuy nhiên, bây giờ họ có các trung tâm trên các khu vực khác nhau, bao gồm Singapore, Brazil và Boston (Mỹ).

Ngày nay, IEC được coi là tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực của họ. Công việc tạo ra các tiêu chuẩn này được thực hiện bởi các chuyên gia điện, phòng thí nghiệm thử nghiệm, chính phủ và các học giả. IEC cũng hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (UTI).

Lịch sử phát triển của chỉ số IP

Chỉ số IP, hoặc bảo vệ xâm nhập, được phát triển bởi IEC (Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế) và được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu và châu Á, một số nơi ở Bắc Mỹ. Vì đây là những tiêu chuẩn quốc tế, thử nghiệm thường được chứng nhận bởi TUV thay vì UL, mặc dù cả hai đều cung cấp thử nghiệm nghiêm ngặt.

Một lĩnh vực cần lưu ý là trong khi chúng được phát triển để đối phó với môi trường khắc nghiệt, chúng không giải quyết các tiêu chuẩn bảo vệ tia cực tím (ngoài trời) và kỹ sư nên tìm kiếm hoặc hỏi về khả năng của vỏ bọc bao gồm các vật liệu bảo vệ tia cực tím.

IEC không phải là cơ quan lập tiêu chuẩn duy nhất, tất nhiên. NEMA là Hiệp hội các nhà sản xuất điện quốc gia. Xếp hạng bảo vệ của nó là phiên bản Bắc Mỹ của Chỉ số IP. Ví dụ, NEMA 3 tương đương với IP45 và NEMA 4 tương đương với IP66. Các tiêu chuẩn tương tự nhau, nhưng chúng không khớp chính xác, bởi vì các yêu cầu kiểm tra là khác nhau. Nếu thiết kế của bạn sẽ được sử dụng ở Bắc Mỹ, thì xếp hạng NEMA sẽ hoạt động tốt và thậm chí có thể được yêu cầu bởi khách hàng cuối cùng.

Chỉ số IP của đèn LED là gì?

Chỉ số IP của đèn LED cũng chính là khả năng chống nước và chống bụi của chính sản phẩm đèn LED đó. Trong đó, chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi, chống nước càng tốt. Chỉ số này được cung cấp bởi nhà sản xuất giúp người dùng chọn được sản phẩm đúng với mục đích sử dụng của mình.

Tại sao cần có hệ thống xếp hạng chỉ số IP?

Lý do để có một hệ thống Chỉ số IP phổ quát là để người mua và người dùng có thể tự tin về mức độ an toàn khi sử dụng một số hàng hóa điện hoặc cơ khí nhất định trong các môi trường và ứng dụng cụ thể.

Không giống như các thuật ngữ tiếp thị mơ hồ hơn như “không thấm nước” – không nhất thiết phải đưa ra định nghĩa rõ ràng về chính xác ở đâu và ở mức độ nào một mặt hàng có thể chống lại sự xâm nhập của độ ẩm – Chỉ số IP được thiết kế để cung cấp một tài khoản cụ thể hơn nhiều.

Xem thêm  Chim bồ câu làm món gì ngon? Những món ngon từ chim bồ câu bổ dưỡng

Như chúng ta sẽ thấy thêm trong hướng dẫn này, mỗi chữ số trong Chỉ số IP tiết lộ thông tin chi tiết về mức độ bảo vệ / kháng cự chính xác mà mặt hàng được đề cập có thể được dự kiến sẽ cung cấp.

Thước đo Chỉ số IP là gì?

Như đã lưu ý ngắn gọn ở trên, xếp hạng chỉ số IP biểu thị ba số liệu chính:

 • Chống xâm nhập, vô tình hoặc cố ý, bởi người dùng
 • Khả năng chống xâm nhập từ các vật thể lạ (bụi, bụi bẩn,…)
 • Khả năng chống ẩm xâm nhập

Cấu trúc và ý nghĩa của một chỉ số IP

Hai chữ số trong chỉ số IP có ý nghĩa gì?

Xếp hạng bao gồm các chữ cái IP theo sau là hai chữ số, số càng cao thì sự bảo vệ càng tốt. Đôi khi một số được thay thế bằng X, điều này chỉ ra rằng sản phẩm không được đánh giá cho đặc điểm kỹ thuật đó.

Nói chung, chỉ số IP sẽ bao gồm hai chữ số, đôi khi tiếp theo là một chữ cái biểu thị các tài liệu cụ thể, mối nguy hiểm hoặc kịch bản thử nghiệm. Cách phổ biến nhất bạn sẽ thấy một đánh giá như vậy được đưa ra sẽ là ở định dạng “IP43”, “IP67” hoặc tương tự.

Chữ số đầu tiên sẽ là một số từ 0-6, và cho biết mức độ bảo vệ khỏi sự xâm nhập của các vật thể rắn (bản thân người dùng và các hạt có khả năng gây hại khác như bụi hoặc bụi bẩn).

Chữ số thứ hai trong Chỉ số IP sẽ là một con số từ 0-9, biểu thị chất lượng chống lại sự xâm nhập của độ ẩm ở các cường độ, góc độ, độ sâu và áp lực phơi nhiễm hoặc ngâm khác nhau.

Trong một số trường hợp, một chữ cái bổ sung có thể được thêm vào cuối Chỉ số IP, ví dụ: “IP67M”. Điều này được thực hiện để chỉ ra khả năng chống lại được chứng nhận đối với các vật liệu / mối nguy hiểm cụ thể, chẳng hạn như dầu hoặc điện áp cao, hoặc một kịch bản cụ thể trong đó thử nghiệm IP được tiến hành (ví dụ như trong nước di chuyển). Tuy nhiên, điều này tương đối bất thường trong hầu hết các ứng dụng hàng ngày.

Trong các phần sau, chúng ta sẽ khám phá các chi tiết cụ thể về ý nghĩa của từng con số trong các mã này về mặt thực tế.

Giải thích ý nghĩa của chỉ số IPXX

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy Chỉ số IP được đưa ra là “IPX7”, “IP5X” hoặc tương tự. Sự khác biệt giữa Chỉ số IP và Chỉ số IPX đơn giản hơn bạn nghĩ: trên thực tế, “IPX” không hoàn toàn hợp lệ như một mã IP riêng biệt trong và của chính nó.

Xếp hạng có chữ “X” ở đâu đó trong mã chỉ đơn giản biểu thị rằng xếp hạng số chỉ được cung cấp cho một trong hai loại xâm nhập chính (nước hoặc độ ẩm), nhưng không phải cho loại còn lại. Do đó IPX7 sẽ chỉ ra xếp hạng chống ẩm là 7, nhưng không có xếp hạng được chỉ định đối với sự xâm nhập của nước. Ngược lại, IP5X sẽ có nghĩa là sản phẩm đã được mã hóa 5 chống lại sự xâm nhập của nước, nhưng không có mức độ chống ẩm được chứng nhận được nêu rõ.

 • IP0X: Sản phẩm không được bảo vệ chống lại bất kỳ tiếp xúc vật lý hoặc đối tượng nào
 • IP1X: Chỉ được bảo vệ khỏi các vật thể lớn hơn 50mm. Bạn sẽ không vô tình thò tay vào sản phẩm này, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng có được, ví dụ, ngón tay của bạn vào. Có lẽ anh không nên
 • IP2X: Được bảo vệ khỏi bất kỳ vật thể nào lớn hơn 12,5mm. Điều này bây giờ bao gồm các ngón tay
 • IP3X: Được bảo vệ khỏi những thứ trên 2,5mm, bao gồm hầu hết các công cụ và dây dày
 • IP4X: Được bảo vệ khỏi bất cứ thứ gì lớn hơn 1mm
 • IP5X: Chống bụi. Một số bụi có thể đi qua, nhưng nó sẽ không đủ để làm hỏng sản phẩm
 • IP6X: “Không ai được phép vượt qua!” Sản phẩm này hoàn toàn kín bụi.
Tiêu chuẩn chống nước IP68
Tiêu chuẩn chống nước IP68

Bảng tiêu chuẩn IP hiện nay

Bảng tiêu chuẩn IP dưới đây cho bạn biết ý nghĩa của từng chữ số trong mã IP tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng biểu đồ bảo vệ xâm nhập này để có được một bức tranh rõ ràng về các mối nguy hiểm và kịch bản cụ thể mà các thành phần cơ khí hoặc điện của một mặt hàng nhất định nên được bảo vệ chống lại và ở mức độ nào trong loại môi trường nào.

Bảng tiêu chuẩn IP theo chuẩn quốc tế
Bảng tiêu chuẩn IP theo chuẩn quốc tế

Chữ số đầu tiên – bảo vệ khỏi nước và các xâm nhập dạng hạt

0 (hoặc X – xem phần dưới đây): Không được xếp hạng (hoặc không có xếp hạng được cung cấp) để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của loại này. 1 Bảo vệ chống lại các vật rắn lớn hơn 50mm (tiếp xúc tay tình cờ với lòng bàn tay mở), nhưng không chống lại sự tiếp xúc cơ thể có chủ ý. 2 Bảo vệ chống lại các vật rắn lớn hơn 12mm (tiếp xúc ngón tay ngẫu nhiên). 3 Bảo vệ chống lại các vật rắn lớn hơn 2,5mm (công cụ và dây điện). 4 Bảo vệ chống lại các vật thể rắn lớn hơn 1mm (dụng cụ và dây tốt, đinh, ốc vít, côn trùng lớn hơn và các vật thể nhỏ có khả năng xâm lấn khác) 5 Bảo vệ một phần chống bụi và các hạt khác, sao cho bất kỳ sự xâm nhập nào sẽ không làm hỏng hoặc cản trở hiệu suất thỏa đáng của các thành phần bên trong. 6 Bảo vệ đầy đủ chống lại bụi và các hạt khác, bao gồm một con dấu chân không, được thử nghiệm chống lại luồng không khí liên tục.

Các chuẩn chống nước, chống bụi phổ biến hiện nay
Các chuẩn chống nước, chống bụi phổ biến hiện nay

Chữ số thứ hai – bảo vệ khỏi sự xâm nhập của độ ẩm

0 (hoặc X – xem phần dưới đây): Không được xếp hạng (hoặc không có xếp hạng được cung cấp) để bảo vệ chống lại sự xâm nhập của loại này. 1 Bảo vệ chống lại các giọt rơi theo chiều dọc, chẳng hạn như ngưng tụ, đủ để không có thiệt hại hoặc hoạt động bị gián đoạn của các thành phần sẽ phát sinh khi một mặt hàng thẳng đứng. 2 Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi vỏ bọc nghiêng lên đến 15° ra khỏi chiều dọc. 3 Bảo vệ chống lại phun độ ẩm trực tiếp ở các góc lên đến 60° ngoài chiều dọc. 4 Bảo vệ chống bắn tung tóe nước từ bất kỳ hướng nào, được kiểm tra trong tối thiểu 10 phút với một bình xịt dao động (xâm nhập hạn chế được phép mà không có tác dụng có hại). 5 Bảo vệ chống lại máy bay phản lực áp suất thấp (6,3 mm) của nước hướng từ bất kỳ góc độ nào (xâm nhập hạn chế cho phép mà không có tác dụng có hại). 6 Bảo vệ chống lại các máy bay phản lực mạnh mẽ (vòi phun 12,5mm) của nước hướng từ bất kỳ hướng nào. 7 Bảo vệ chống ngâm hoàn toàn trong tối đa 30 phút ở độ sâu từ 15cm đến 1 mét (xâm nhập hạn chế được phép không có tác dụng có hại). 8 Bảo vệ chống lại ngâm kéo dài dưới áp suất cao hơn (tức là độ sâu lớn hơn). Các thông số chính xác của thử nghiệm này sẽ được thiết lập và quảng cáo bởi nhà sản xuất và có thể bao gồm các yếu tố bổ sung như biến động nhiệt độ và tốc độ dòng chảy, tùy thuộc vào loại thiết bị. 9 Bảo vệ chống lại áp suất cao, phun tia nhiệt độ cao, rửa xuống hoặc quy trình làm sạch hơi nước – đánh giá này thường thấy nhất trong các ứng dụng phương tiện đường bộ cụ thể (tiêu chuẩn ISO 20653: 2013 Phương tiện đường bộ – Mức độ bảo vệ).

Xem thêm  Mách bạn 10 công thức pha nước chấm thịt nướng ngon hết sẩy
Các chuẩn chống nước, chống bụi phổ biến hiện nay
Các chuẩn chống nước, chống bụi phổ biến hiện nay

Thông tin bổ sung

Ngoài các bảng trên, IEC cũng sử dụng các chữ cái bổ sung để cung cấp thêm thông tin liên quan. Thông tin này nêu chi tiết về sự bảo vệ của thiết bị. Một phân tích của những chữ cái này và ý nghĩa của chúng như sau:

 • F: Khả năng chống dầu
 • H: Thiết bị điện áp cao
 • M: Thiết bị di chuyển trong quá trình thử nghiệm nước
 • S: Thiết bị tĩnh trong quá trình kiểm tra nước
 • W: Điều kiện thời tiết.

Trong khi theo dõi bảng tiêu chuẩn IP bên trên thì dưới đây là những chỉ số IP phổ biến nhất có lẽ là IP65, IP66, IP67 và IP68. Vì vậy, để tham khảo nhanh, chúng được định nghĩa dưới đây:

 • Tiêu chuẩn chống nước IP65 được đánh giá là “chống bụi chặt chẽ” và được bảo vệ chống lại nước chiếu từ vòi phun.
 • Tiêu chuẩn chống nước IP66 được đánh giá là “chống bụi chặt chẽ” và được bảo vệ chống lại biển nặng hoặc các tia nước mạnh mẽ.
 • Tiêu chuẩn chống nước IP67 được đánh giá là “chống bụi chặt chẽ” và được bảo vệ chống ngâm. trong 30 phút ở độ sâu 150mm – 1000mm
 • Tiêu chuẩn chống nước IP 68 được đánh giá là “chống bụi chặt chẽ” và được bảo vệ chống lại sự chìm hoàn toàn, liên tục trong nước.

Tham khảo: Máy bơm nước Panasonic

So sánh các chỉ số IP65 IP66 và IP67

Đối với vỏ bọc, chỉ số IP chống thấm nước điển hình là IP67, IP66 và IP65. Biểu đồ dưới đây cung cấp các chi tiết cụ thể về ý nghĩa của các xếp hạng này và cách chúng được đo lường.

Chỉ số IP Tác dụng Mô tả chi tiết Phương pháp kiểm tra IP65 Có thể bảo vệ chống lại tia nước Nước phun bằng vòi phun (6,3 mm) chống lại vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào sẽ không có tác dụng có hại. Thời gian kiểm tra: ít nhất 15 phút Thể tích nước: 12,5 lít mỗi phútÁp suất: 30 kPa ở khoảng cách 3m IP66 Có thể bảo vệ chống lại các tia nước mạnh Nước phun trong các máy bay phản lực mạnh (vòi phun 12,5 mm) chống lại vỏ bọc từ bất kỳ hướng nào sẽ không có tác dụng có hại. Thời gian kiểm tra: ít nhất 3 phút

Thể tích nước: 100 lít mỗi phút

Áp suất: 100 kPa ở khoảng cách 3 m

IP67 Có thể bảo vệ chống ngâm lên đến 1m Không thể xâm nhập nước với số lượng có hại khi vỏ bọc được ngâm trong nước trong điều kiện áp suất và thời gian được xác định (tối đa 1m chìm). Thời gian kiểm tra: 30 phút

Ngâm ở độ sâu ít nhất 1 m được đo ở dưới cùng của thiết bị và ít nhất 15 cm được đo ở đầu thiết bị

Tiêu chuẩn chống nước IP65
Tiêu chuẩn chống nước IP65

Ứng dụng của chỉ số IP

Có rất nhiều loại sản phẩm được ứng dụng chỉ số IP có sẵn trên thị trường. Việc tiêu chuẩn hóa các mã này là những gì cho phép khách hàng và người dùng hiểu rõ về khả năng và hạn chế của từng sản phẩm trong các tình huống khác nhau.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số Chỉ số IP phổ biến hơn mà bạn sẽ tìm thấy trên phần lớn các loại mặt hàng hàng ngày:

 • Đèn chiếu sáng
 • Đồng hồ thông minh
 • Điện thoại thông minh
 • Máy bơm nước
 • Máy nước nóng
 • Và nhiều thiết bị điện khác nữa,…

Có một số ngành công nghiệp và ứng dụng mà việc sử dụng các trường hợp được xếp hạng IP là rất quan trọng. Ví dụ:

 • Thiết bị liên lạc quân sự thường được sử dụng trong môi trường bụi nóng, làm cho việc bảo vệ khỏi bụi là rất quan trọng.
 • Các công cụ chuyên môn trong các ngành công nghiệp ngoài khơi và dầu khí thường được lưu trữ trong các trường hợp được xếp hạng IP. Trên thực tế, bất kỳ ngành công nghiệp hoặc công việc nào yêu cầu nhân viên lấy công cụ hoặc thiết bị tại chỗ (ví dụ: kỹ sư dịch vụ, người khảo sát, v.v.) đều có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các trường hợp chống nước và bụi..
 • Thợ lặn và các ngành công nghiệp liên quan cũng sử dụng các trường hợp chống thấm nước do nhu cầu vận chuyển bộ dụng cụ ướt mà không bị rò rỉ vào xe / vận chuyển của họ.

Chỉ số IP của đèn LED bao nhiêu là đạt chuẩn?

Trước khi trả lời cho câu hỏi ” Chỉ số IP hay tiêu chuẩn IP của đèn LED bao nhiêu là đạt chuẩn?” thì cần xác định được khu vựa lắp đặt của đèn LED đó là ở đâu? Dưới đây là liệt kê một số khu vực phổ biến được sử dụng để lắp đặt đèn LED:

Khu vực 1: Đèn LED được đặt ngay bên trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen

Điều này bao gồm các khu vực trong bồn tắm, chảo tắm và bồn rửa. Bất kỳ bộ đèn nào được sử dụng trong khu vực này phải được cung cấp năng lượng bởi điện áp thấp (tối đa 12 V) và có ít tiêu chuẩn chống nước IP67.

Khu vực 2: Đèn LED nằm ngay phía trên bồn tắm hoặc vòi hoa sen

Điều này bao gồm Đèn LED trực tiếp phía trên bồn rửa, bồn tắm và vòi hoa sen lên đến độ cao 2,25m so với sàn nhà và trong vòng 60cm từ nguồn nước. Nếu đó là một phụ kiện 240V, một thiết bị dòng điện còn lại 30ma (RCD) cũng phải được sử dụng trong khu vực này để bảo vệ mạch (điều này sẽ rõ ràng cho thợ điện của bạn!). Một đánh giá tiêu chuẩn IP44 tối thiểu là cần thiết, nhưng một phụ kiện với chỉ số IP65 được sử dụng để bảo vệ bổ sung.

Khu vực 3: Đèn LED ở cả hai bên của bồn tắm, vòi hoa sen hoặc chậu rửa

Khu vực này bao gồm khu vực kéo dài thêm 60cm ngoài khu vực 2 đến chiều cao 2,25m so với sàn nhà. Trong khu vực này, xếp hạng bảo vệ IP ít nhất IP44 là yêu cầu tối thiểu và là quá đủ. Nó đã được chứng minh là có lợi khi xem xét khu vực ngoài bán kính 60cm xung quanh vòi nước hoặc nguồn nước là khu vực 3.

Khu vực 4: Bất cứ nơi nào bên ngoài khu vực 0, 1 và 2

Khu vực 4 là bất cứ nơi nào bên ngoài các khu vực 1, 2 và 3 (tùy thuộc vào giới hạn nhất định) và nơi vòi nước không có khả năng được sử dụng. Trong các lĩnh vực này, chỉ số IP20 là đủ. Tất nhiên, với phòng tắm lớn hơn, sẽ dễ dàng hơn để đặt đồ đạc bên ngoài Khu vực 2, điều này mang lại cho bạn nhiều lựa chọn đồ đạc hơn.

Xem thêm  Thịt gà chứa bao nhiêu protein, calo và giá trị dinh dưỡng của gà

Tuy nhiên, chúng tôi cung cấp một trong những lựa chọn lớn nhất của phòng tắm trang trí và đèn ngoài trời, vì vậy chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có một bức tường, mặt dây chuyền hoặc đèn trần được xếp hạng chỉ số IP phù hợp có thể thêm một liên lạc trang trí cho phòng tắm của bạn. Bây giờ bạn đã quen thuộc với xếp hạng bảo vệ xâm nhập, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về phòng tắm và ánh sáng ngoài trời của bạn.

Cách xác định chỉ số IP của đèn

Có một cách có hệ thống để hiểu số bảo vệ xâm nhập nào đang cung cấp mức độ bảo vệ nào. Vì vậy, đây là chi tiết đầy đủ cho việc xác định chỉ số IP của đèn LED:

Bảng tiêu chuẩn IP của đèn LED
Bảng tiêu chuẩn IP của đèn LED

Chỉ số IP00 – IP08

Đèn bắt đầu từ IP00, đây là xếp hạng thấp nhất. Các xếp hạng dao động từ 00 đến 08 không bảo vệ chất rắn. Ngoài ra, xếp hạng bảo vệ 00 không bảo vệ chống lại bất kỳ loại chất lỏng nào. Nhưng từ 01 đến 08, bạn sẽ nhận được một số mức độ bảo vệ khỏi các chất lỏng như ngưng tụ và phun nước.

Chỉ số IP10 – IP18

Tất cả các xếp hạng này cung cấp bảo vệ khỏi cảm ứng bởi một bàn tay quan trọng hơn 50 mm. Ở đây một lần nữa, IP10 không bảo vệ ánh sáng khỏi chất lỏng. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ từ các chất lỏng như ngưng tụ và phun nước.

Chỉ số IP20 – IP28

Tất cả các xếp hạng này cung cấp sự bảo vệ khỏi các ngón tay và đồ vật chạm vào hơn 12 mm. IP20 không bảo vệ ánh sáng khỏi chất lỏng. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ khỏi các chất lỏng như ngưng tụ, phun nước, vòi phun nước áp suất cao, vòi phun nước áp suất thấp và ngâm cho phù hợp.

Chỉ số IP30 – IP38

Tất cả các xếp hạng này cung cấp bảo vệ khỏi các công cụ và dây quan trọng hơn 2,5 mm. IP30 không bảo vệ ánh sáng khỏi chất lỏng. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ khỏi các chất lỏng như ngưng tụ, tia nước áp suất cao / thấp và ngâm cho phù hợp.

Chỉ số IP40 – IP48

Tất cả các xếp hạng này cung cấp sự bảo vệ khỏi các công cụ và dây nhỏ quan trọng hơn 1 mm. IP40 không bảo vệ ánh sáng khỏi chất lỏng. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ khỏi các chất lỏng như ngưng tụ, phun nước, vòi phun nước áp suất cao, vòi phun nước áp suất thấp và ngâm cho phù hợp.

Chỉ số IP50 – IP58

Những xếp hạng này cung cấp sự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của bụi hạn chế. IP50 không bảo vệ ánh sáng khỏi bất kỳ loại chất lỏng nào. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ khỏi các chất lỏng như ngưng tụ, phun nước, vòi phun nước áp suất cao, vòi phun nước áp suất thấp và ngâm cho phù hợp.

Chỉ số IP60 – IP68

Những xếp hạng này cung cấp bảo vệ khỏi sự xâm nhập hoàn toàn của bụi. IP60 không bảo vệ ánh sáng khỏi chất lỏng. Nhưng trong phần còn lại của đèn, bạn sẽ nhận được một số bảo vệ từ các chất lỏng như thuốc xịt nước, vòi phun nước áp suất cao, vòi phun nước áp suất thấp, v.v.

Chỉ số IP69k

IP69k bảo vệ khỏi sự xâm nhập hoàn toàn của bụi và cũng bảo vệ khỏi việc làm sạch tia hơi nước. IP69K cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất cho đèn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một sản phẩm không có xếp hạng IP?

“Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không có xếp hạng IP trên sản phẩm này? Điều đó có nghĩa là công ty đang nói dối tôi? Có phải họ đang cố gắng bán cho tôi một số rác?!” – bạn phẫn nộ hỏi.

Không nhất thiết!

Tất cả điều đó có nghĩa là một sản phẩm đã không trải qua thử nghiệm IP cụ thể này. Nó không phải là bất thường đối với một sản phẩm để được kiểm tra, ví dụ, khả năng chống nước nhưng không phải là khả năng chống bụi. Trong trường hợp này, nó thực sự có thể có xếp hạng như “IPX7” trên đó. Ở đây, “X” không giống như “0”. Điều đó chỉ có nghĩa là nhà sản xuất đã không kiểm tra cụ thể sản phẩm để bảo vệ khỏi chất rắn.

Chỉ số IP cũng có thể bị thiếu nếu công ty đi đến một tiêu chuẩn chứng nhận hoặc xếp hạng khác. Tìm kiếm các dấu hiệu chất lượng khác chứng minh sản phẩm có khả năng chống nước hoặc bụi.

Và nếu ai đó nói với bạn rằng sản phẩm của họ là “hoàn toàn không thấm nước” nhưng từ chối hiển thị bất kỳ chứng nhận, bạn thực sự có thể đang nói chuyện với một nhân viên “treo đầu dê bán thịt chó”.

Chỉ số IP chỉ thực sự cần thiết trong một số sản phẩm nên việc 1 sản phẩm nào đó không có chỉ số IP thực sự không quá quan trọng tùy thuộc với mục đích sử dụng của bạn và môi trường mà bạn sử dụng chúng.

Chỉ số IP có thể có tác động lớn đến doanh nghiệp của bạn. Nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa các sản phẩm của bạn đến phần còn lại của thị trường. Nó có thể đảm bảo các kỹ sư dịch vụ của bạn có thể hoàn thành các công việc quan trọng đúng hạn. Tất nhiên nó có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn trong việc không phải thay thế thiết bị bị hư hỏng.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến xếp hạng IP, và các trường hợp bảo vệ và các sản phẩm đóng gói có thể cung cấp các mức độ bảo vệ này, vui lòng liên lạc với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Chúng tôi là Tổng Kho Panasonic, chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị điện Panasonic với các tiêu chuẩn cao nhất về chống nước chống bụi như các chỉ số IP67, IP68 và hơn thế nữa.

TỔNG KHO PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN PANASONIC Hotline: 0369 917 977 (Click gọi ngay) Email: [email protected] Website: thietbipanasonic.com Showroom: 15 Đường số 7, An Lạc A, Bình Tân, TPHCM (Click xem đường) Tổng kho phân phối Thiết Bị Điện Panasonic Chuyên phân phối sỉ/lẻ các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp của các thương hiệu Panasonic, PCE và Nanoco cho các dự án trên toàn quốc. Thietbipanasonic.com cam kết giá tốt với mức chiết khấu cao, giao hàng nhanh, bảo hành chính hãng 12 đến 24 tháng cho tùy dòng sản phẩm, cùng hình thức thanh toán đa dạng (COD, thẻ VISA/Mastercard, ví điện tử,…) đáp ứng nhu cầu của khách hàng.