5 Cách chụp màn hình Máy tính Windows, Laptop, MacBook nhanh chóng đơn giản nhất

Khi sử dụng máy tính PC hoặc máy tính xách tay để làm việc và giải trí, một trong những thao tác người dùng thường sử dụng nhất chính là chụp màn hình máy tính để lưu trữ lại nội dung hiển thị trên màn hình. Mỗi một loại máy tính, hệ điều hành lại có cách chụp màn hình máy tính khác nhau và không phải người dùng nào cũng biết kích hoạt tính năng này.

1. Hướng dẫn 5 Cách chụp màn hình Máy tính, Laptop dễ thực hiện, nhanh chóng nhất

Trước đây chúng ta đã tìm hiểu cách chụp màn hình iPhone cũng như các cách chụp ảnh trên hệ điều hành di động Android, hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình máy tính nhanh chóng, dễ dàng trên nhiều dòng máy tính khác nhau và mỗi một hệ điều hành lại có cách chụp ảnh màn hình khác biệt.

1.1. Cách chụp màn hình Laptop

Thông thường cách chụp ảnh màn hình máy tính laptop khá đơn giản và nhanh chóng không khác gì so với cách chụp màn hình trên pc. Bên dưới bài viết chúng ta sẽ phân chia cụ thể theo các hệ điều hành khác nhau để bạn đọc có thể dễ dàng nắm rõ cách chụp màn hình máy tính hơn cho từng dòng máy, từng hệ điều hành.

1.1.1. Chụp màn hình laptop window 7, 8, XP

Cách chụp màn hình máy tính Window 7, 8, XP về cơ bản khá giống nhau. Hệ điều hành Windows được trang bị phím chuyên dụng PrtSc để người dùng có thể nhanh chóng chụp ảnh nội dung hiển thị trên màn hình.

Trên laptop chạy Windows XP:

Bước 1: Nhấn nút PrtSc để chụp toàn màn hình, Nhấn tổ hợp nút Alt+PrtSc để chụp ảnh cửa sổ đang chọn.

Bước 2: Những hình ảnh sau khi chụp sẽ được giữ trong bộ nhớ tạm và bạn cần dán nó vào các phần mềm chỉnh sửa ảnh, ở đây đơn giản nhất là công cụ MS Paint tích hợp sẵn trên Windows XP.

Đối với Windows 7 và Windows 8:

Bước 1: Để chụp toàn màn hình, chúng ta sẽ dùng phím PrtSc,

Bước 2: Để chụp 1 phần màn hình máy tính trên Win 7 và Win 8 chúng ta dùng công cụ mang tên Snipping Tool được Microsoft tích hợp sẵn. Cách chụp màn hình tính tính theo vùng cũng sẽ dễ dàng thực hiện khi có công cụ này.

Xem thêm  Bật mí 3 cách làm bò nướng thơm ngon khó cưỡng mà không béo

Cách sử dụng Snipping Tool:

Bước 1: Khởi động ứng dụng, chọn các công cụ quét vùng cần chụp như quét tự do (Free-form), quét hình hộp chữ nhật (rectangular), chụp cửa sổ (Windows snip) hay chụp toàn màn hình (Full-screen snip).

Bước 2: Sau khi tiến hành chụp xong các bạn chọn Lưu ảnh để lưu lại tập tin đã chụp màn hình trước đó.

1.1.2. Chụp màn hình laptop window 10

Cách chụp màn hình máy tính win 10 khá đơn giản do Microsoft đã tích hợp các phím tắt mới giúp người dùng dễ dàng chụp ảnh hơn khi so với các hệ điều hành cũ trước đó.

Bước 1: Để chụp toàn màn hình, chúng ta nhấn nút PrtSc trên bàn phím máy tính chạy Windows 10.

Bước 2: Dán hình ảnh đã chụp trình chỉnh sửa ảnh.

Cách chụp 1 phần màn hình máy tính win 10 cũng khá đơn giản như sau:

Bước 1: Chúng ta bấm tổ hợp phím Windows + Shift + S.

Bước 2: Quét chọn vùng chụp để hoàn thành.

Để chụp toàn màn hình và hình ảnh tự lưu vào thư viện hình ảnh:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + PrtSc, hình ảnh sẽ được lưu vào thư mục Ảnh chụp màn hình trong mục Hình ảnh. Bước 2: Ảnh chụp màn hình này cũng sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ tạm), người dùng Win 10 có thể truy cập bộ nhớ tạm này bằng tổ hợp phím Windows + V.

Để chụp ảnh cửa sổ đang chạy, chúng ta dùng tổ hợp phím Alt+PrtSc. Để tự lưu file này vào thư viện hình ảnh, chúng ta bấm Windows + Alt + PrtSc. Lưu ý: Khi dùng tổ hợp phím này, hình ảnh của bạn sẽ được lưu vào thư mục Hình Ảnh Trong Mục Video chứ không phải mục Ảnh ban đầu. Có lẽ đây là một lỗi còn còn đọng mà Microsoft chưa tiến hành sửa trên hệ điều hành của họ.

1.1.3. Chụp màn hình laptop window 11

Cách chụp màn hình máy tính win 11 cũng rất đơn giản do Microsoft đã tích hợp các phím tắt mới và có phần giống với windows 10:

Bước 1: Để chụp toàn màn hình, chúng ta nhấn nút PrtSc trên bàn phím máy tính chạy Windows 11. Hình ảnh này cần phải dán vào trình chỉnh sửa ảnh.

Bước 2: Để chụp ảnh một vùng cụ thể, nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S, quét chọn màn hình để chụp. Đây là cách chụp 1 phần màn hình máy tính đơn giản nhất.

Để chụp toàn màn hình và hình ảnh tự lưu vào thư viện hình ảnh, chúng ta bấm tổ hợp phím Windows + PrtSc, hình ảnh sẽ được lưu vào thư mục Ảnh chụp màn hình trong mục Hình ảnh. Đồng thời ảnh chụp màn hình này cũng sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ tạm), người dùng Win 11 có thể truy cập bộ nhớ tạm này bằng tổ hợp phím Windows + V giống với win 10.

Để chụp ảnh cửa sổ đang chạy, chúng ta dùng tổ hợp phím Alt+PrtSc. Để tự lưu file này vào thư viện hình ảnh, chúng ta bấm Windows + Alt + PrtSc.

Windows 11 cũng được tích hợp ứng dụng Công cụ cắt (Snip & Sketch) để người dùng có thể thoải mái chụp ảnh màn hình theo ý muốn.

Xem thêm  Cách làm mứt dứa nếp thơm ngon với 4 công thức ngon

1.1.4. Chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ, tất cả các dòng laptop windows

Phím tắt Alt+PrtSc là cách chụp màn hình trên pc, laptop nhanh nhất khi người dùng cần chụp một cửa sổ bất kỳ. Cách này áp dụng trên mọi dòng laptop hiện nay.

1.2. Cách chụp màn hình máy tính bàn, PC

Cách chụp màn hình trên PC khá đơn giản, mọi máy tính PC đều có bàn phím rời và phím chụp ảnh màn hình chuyên dụng PrtSc. Phím này thường nằm trên dãy phím chức năng bên phải gần với hàng phím số nên chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm.

Về chức năng chụp ảnh thì mọi PC chạy Windows đều có các thao tác khá giống nhau:

PrtSc để chụp ảnh toàn bộ màn hình lưu vào clipboard.

Alt+PrtSc để chụp ảnh cửa sổ đang chạy lưu vào clipboard.

Windows + PrtSc để lưu toàn bộ màn hình vào tập tin ảnh (Windows 10 trở lên).

Windows + Shift + S để quét chọn 1 phần màn hình cần chụp ảnh lưu vào clipboard (Windows 10 trở lên).

1.3. Cách chụp màn hình máy tính Macbook

Do sử dụng một hệ điều hành khác hoàn toàn là MacOS nên máy tính Macbook của Apple sẽ có cách chụp màn hình máy tính khác với cách chụp màn hình máy tính Dell, Asus,…hay các hãng máy tính PC mà chúng ta thường thấy. Hệ điều hành MacOS cũng được đánh giá là có nhiều phím tắt tiện lợi hơn cho việc chụp ảnh màn hình khi so với máy tính Windows của Microsoft.

1.3.1. Cách chụp ảnh toàn màn hình macbook

Tổ hợp phím Command + Shift + 3 sẽ ngay lập tức chụp toàn bộ màn hình macbook và tự động lưu tập tin trên màn hình chính của MacOS.

1.3.2. Cách chụp một phần màn hình macbook

Để chụp một phần màn hình Macbook, chúng ta cần bấm tổ hợp phím Command + Shift + 4, sau đó quét chuột vùng cần chụp, ảnh chụp màn hình vùng đã quét sẽ tự động xuất hiện trên màn hình chính.

1.3.3. Cách chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ trên macbook

Để chụp một cửa sổ bất kỳ trên Macbook, nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar. Hình ảnh đã chụp sẽ tự động xuất hiện trên màn hình chính của MacOS.

1.4. Cách chụp màn hình laptop bằng Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ hỗ trợ chụp ảnh theo vùng phổ biến trên Windows 7 và một phần Windows 10. Điểm thú vị của Snipping Tool khi so với cách chụp màn hình máy tính win 7 truyền thống là nó có hẹn giờ chụp, và khả năng chụp lại menu đơn lẻ.

Bước 1: Chúng ta chọn một trong 4 chế độ chụp (quét tự do, quét hình chữ nhật, chụp 1 cửa sổ hoặc chụp toàn bộ màn hình), chọn Delay nếu muốn hẹn giờ chụp.

Bước 2: nhấn “New” để thực hiện việc chụp ảnh màn hình.

Chúng ta có thể dùng công cụ Bút hoặc Bút tô sáng dạ quang để chú thích cho ảnh chụp sau khi thực hiện thao tác chụp ảnh.

1.5. Cách chụp màn hình máy tính bằng Snip & Sketch

Snip & Sketch là công cụ thông minh hơn nhằm thay thế Snipping Tool đã quá cũ, đây cũng là cách chụp màn hình máy tính win 11 tối ưu nhất, đây cũng là cách chụp màn hình máy tính bằng chuột cực nhanh chóng. Giao diện Snip & Sketch đơn giản và thông minh hơn Snipping Tool. Ở chế độ hẹn giờ, công cụ này còn có thể tự động chọn vùng theo ý bạn muốn sau khi chụp chứ không cần phải quét thủ công như trước đây nữa.

Xem thêm  Máy xông mũi họng

Cách sử dụng Snip & Sketch tương tự như Snipping Tool:

Bước 1: Chúng ta cần chọn một trong 4 chế độ chụp ảnh, chọn hẹn giờ nếu muốn

Bước 2: Bấm New để tạo shot chụp mới.

Lưu ý: Các công cụ bút vẽ, bút dạ quang vẫn còn như trước đây để người dùng có thể dễ dàng đánh dấu, chú thích ảnh chụp màn hình dễ dàng.

1.6. Chụp màn hình máy tính lưu ở đâu

Tùy vào cách chụp, hệ điều hành mà hình ảnh chụp màn hình máy tính sẽ ở các nơi khác nhau:

 • Đối với Windows XP: ảnh chụp thường nằm ở bộ nhớ clipboard.
 • Windows 7: Ảnh chụp nằm ở clipboard hoặc dùng Snipping Tool để lưu vào nơi tùy chọn.
 • Windows 10: Ảnh chụp thường nằm ở clipboard Thư viện Ảnh.
 • Windows 11: Ảnh chụp thường nằm ở clipboard hoặc Thư viện Ảnh.
 • MacOS: Ảnh chụp màn hình thường nằm ở desktop (từ Mac OS Monterey trở về sau chúng ta có thể tùy chỉnh nơi lưu trữ ảnh chụp màn hình)

1.7. Cách sửa lỗi không chụp màn hình máy tính được

 • Kiểm tra phím chụp ảnh màn hình có bị kẹt hay không.
 • Kiểm tra xem có dùng đúng tổ hợp phím không.
 • Một số ảnh chụp sẽ lưu vào thư viện Ảnh, kiểm tra để tránh bỏ sót.
 • Kiểm tra ổ cứng có bị đầy hay không.
 • Một số trang web, nội dung bản quyền như Netflix sẽ không cho bạn chụp lại ảnh màn hình (trả về kết quả màn hình màu đen).
 • Kiểm tra lại chương trình gõ tiếng Việt (trên Mac OS).
 • Kiểm tra lại bàn phím đang dùng là bàn phím tiếng Anh hay tiếng Việt trên Mac OS, tổ hợp phím có thể bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ bàn phím.
 • Kiểm tra xem tổ hợp phím đang dùng có được hệ điều hành hỗ trợ hay không.

2. Tổng kết

Hy vọng bài viết 5 Cách chụp màn hình Máy tính Windows, MacBook nhanh nhất sẽ giúp bạn nắm được cách chụp ảnh màn hình máy tính cho mọi dòng máy một cách chuyên nghiệp nhất. Đừng quên xem thêm nhiều thủ thuật hay tại chuyên mục Tin Tức Di Động Việt. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết sau.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Xem thêm:

 • Top 10 cách quay màn hình máy tính Win 7,10 có âm thanh nhanh nhất
 • Hướng dẫn 3 cách chụp màn hình MacBook nhanh, gọn và tiết kiệm tối đa thời gian người dùng
 • Zalo – Zalo Web Online: Ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất nhì Việt Nam
 • Cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất

Di Động Việt