Nấm lim xanh chục triệu/kg, nhà giàu muốn mua phải đợi cả tháng

Sống tại vùng núi Thạch Thành, Thanh Hóa, anh Trần Văn Thành ngoài đi làm công nhân, cứ đến mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 dương lịch hàng năm, anh lại thu xếp vào rừng để đi săn nấm lim xanh và các loại nấm rừng.

Anh Thành cho biết, mỗi mùa, anh vào rừng tìm được khoảng 2-3kg nấm lim xanh. Ngoài ra, để có hàng cho khách quen, anh Thành cũng thu mua lại 3-5kg nấm lim xanh tươi của những người đi rừng khác.

Nấm lim xanh tươi được anh Thành khai thác ở những gốc, thân và rễ cây gỗ lim lâu năm, thậm chí là cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Do nấm lim xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất được nhà giàu Việt ưa chuộng để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, người đi lấy nấm lim xanh rừng mỗi ngày một nhiều nên loại nấm này ngày càng hiếm và có giá đắt đỏ.

{keywords} Nấm lim xanh thường mọc trên gốc, cành lim cổ thụ trong rừng {keywords} Nấm lim anh có tác dụng tăng sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể

Nấm lim xanh được anh Thành khai thác và bán lại nhỏ lẻ theo mùa vụ, số lượng không nhiều. Bởi hiện nay, nấm lim xanh rừng chuẩn ngày càng hiếm, muốn thu mua hay đi săn nấm lim xanh số lượng nhiều cũng rất khó.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tạo nhóm trên Messenger trên máy tính tám thả ga

“Mỗi lần có mẻ nấm mới lấy về, tôi thường bán hết luôn sau vài ngày. Khách phải đặt hàng trước cả tháng có khi còn gom không đủ được. Nấm lim xanh tôi lấy từ rừng tự nhiên nên không sử dụng chất bảo quản hay xông diêm sinh để bảo quản nấm như nhiều tiểu thương khác”, anh Thành nói.

Những chiếc nấm lim xanh được mang từ rừng về sẽ rửa qua cho sạch rồi đem phơi khô dưới nắng tự nhiên (không sấy bằng máy). Nấm phơi trong bóng râm và phơi úp để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Do đó, nhiều khách hàng khi nhận nấm lim xanh, chỉ cần mở túi nấm ra ngửi một lúc là cảm thấy vị đắng ở cổ họng, không cần phải nếm thử. Điều này là do hoạt tính của nấm rừng còn giữ lại khá tốt. Để làm được như vậy, người phơi nấm cần có kinh nghiệm khai thác, vệ sinh, xử lý, phơi khô nấm đúng cách.

{keywords} Nấm linh xanh có giá từ 500.000-6 triệu đồng/kg {keywords} Vì khan hiếm và đắt đỏ nên nhiều tiểu thương trà trộn nấm linh chi vào nấm lim xanh để bán

Tùy theo từng loại nấm nấm già, nấm non, nấm nụ, nguồn gốc nấm và cả quá trình thu hái, chế biến mà nấm lim xanh có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá nấm dao động từ 500.000 đồng đến 6 triệu đồng/kg.

Những loại nấm lim xanh già giá từ 4-6 triệu đồng/kg. Những loại nấm lim xanh tự nhiên nguyên cây từ 3-4 triệu đồng/kg. Nấm lim xanh thái lát hoặc loại trung có giá từ 2-3 triệu đồng/kg. Ngoài ra, những loại nấm lim xanh loại hàng xô là những loại nấm non, nấm nụ chưa có tai thường rẻ vì mọc trên cây hỗn tạp chứ không phải cây lim xanh. Loại nấm này chỉ có giá từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg, anh Thành cho biết.

Xem thêm  Cách đánh số trang bỏ trang đầu trong các phiên bản word

Anh Thành cũng khuyến cáo, người dùng để mua được nấm lim xanh chuẩn phải rất tinh ý. Cần phân biệt rõ nấm lim xanh và nấm linh chi rừng vì hai loại nấm này thường được tiểu thương trà trộn để nhập nhèm lừa người mua.

“Nấm lim xanh chân ngắn, chỉ có 2-3 đốt ngón tay, mũ nấm dày. Trong khi đó nấm linh chi rừng chân dài đến cả gang tay, mũ nấm mỏng hơn. Chính vì chúng gần giống nhau nên nhiều tiểu thương gian lận mua nấm linh chi Trung Quốc hoặc nấm linh chi trồng độn vào nấm lim xanh rừng với tỉ lệ trộn khoảng 50:50 hoặc 60:40 để bán với giá gần bằng hoặc cao hơn cả nấm lim xanh rừng tự nhiên”, anh Thành nói.

Thực tế, nguồn nấm lim xanh rừng Việt rất khan hiếm, nhiều người Trung Quốc còn sang Việt Nam lùng mua. Vì thế, có thương lái cố tình trộn nấm linh chi rừng vào nấm lim xanh để bán giá cắt cổ, thu lợi cao hơn. Do vậy, người mua cần cảnh giác để tránh bị lừa gạt, móc túi.

Thảo Nguyên