Sự tiến hóa trên giao diện của Samsung: từ TouchWiz đến Samsung Experience và One UI

Giao diện smartphone của Samsung hiện được nhiều người dùng đồng ý là đang ở trạng thái khá tốt. One UI 3.0 có nhiều tính năng nhưng không quá cồng kềnh, được công ty hứa hẹn cập nhật rất tốt. Nhưng giao diện của Samsung không phải lúc nào cũng được như vậy, đặc biệt là đối với những ai đã từng trải qua thời kỳ đầu của TouchWiz.

Nếu bạn muốn xem Samsung bắt đầu như thế nào trong ngành công nghiệp smartphone hoặc chỉ đơn giản là các tính năng phần mềm của công ty đã phát triển đến đâu, thì hãy lướt qua sự phát triển giao diện smartphone của Samsung.

Những ngày đầu của TouchWiz

Mặc dù TouchWiz được xem là gắn liền với Android, tuy nhiên, những ngày đầu của giao diện này thật ra còn bắt đầu trước khi Samsung áp dụng cùng với hệ điều hành của Google. TouchWiz 1.0 được cài đặt trên Samsung Solstice vào năm 2009, sau đó là phiên bản 2.0 trên Solstice 2 năm 2010.

Khi được sử dụng với hệ điều hành Android của Google, TouchWiz đã đi đến phiên bản thứ 3. TouchWiz 3.0 ra mắt cùng với chiếc Galaxy S đầu tiên năm 2010. Ngay từ ban đầu, Samsung đã hướng TouchWiz khác hẳn với Android gốc với rất nhiều tùy chỉnh riêng. Ví dụ: TouchWiz đời đầu đã hỗ trợ sắp xếp lại màn hình chính, phím tắt tùy chỉnh và các widget không có trên các thiết bị khác.

Samsung tiếp tục cải tiến TouchWiz với phiên bản 4.0 cho chiếc Galaxy S2 nổi tiếng, TouchWiz 4.0 dựa trên Android 23 Gingerbread, sau đó là Galaxy S3 với phiên bản dựa trên Android 4.0. Rất nhiều tính năng “xịn sò” được giới thiệu như điều khiển bằng cử chỉ trên trình duyệt và thư viện ảnh, trợ lý S Voice, picture-in-picture và chia màn hình.

Samsung cũng thay đổi cách gọi tên trên TouchWiz của Galaxy S3, giao diện được gọi là “TouchWiz Nature UX”. Một trong những hiệu ứng nổi tiếng chính là gợn sóng trên màn hình khóa. Dù điều này nghe có vẻ bình thường ngày nay nhưng lúc đó, một hiệu ứng màn hình khóa như vậy là rất mới lạ.

Mặc dù hai chiếc smartphone này được đón nhận rất tích cực và khởi đầu cho sự phát triển vượt bậc trong thị trường smartphone của Samsung, nhưng những dấu hiệu đáng chú ý về sự thay đổi tính năng đã bắt đầu xuất hiện. Ngoài phần mềm của Google, Samsung đã cài đặt sẵn các trên các flagship của mình với một loạt các ứng dụng nội bộ ngày càng tăng, chẳng hạn như ChatOn, Social Hub, Music Hub và các ứng dụng khác.

Xem thêm  Tổng hợp 3+ cách khôi phục tin nhắn SMS trên điện thoại hiệu quả

TouchWiz Nature UX 2.0: Xuất hiện các tính năng rườm rà

Với việc chuyển sang TouchWiz Nature UX, Samsung đã bắt đầu thực hiện một loạt các chỉnh sửa giao diện người dùng cho UX 2.0 và Galaxy S4. Công ty đã giới thiệu một số đổi mới thú vị như tính năng theo dõi bằng mắt để tự động cuộn các trang web. Nhưng các tính năng của Samsung bắt đầu bị xem là chỉ được đưa vào như một màn “quảng cáo”, nhiều reviewer đã chỉ trích S4 về các tính năng cồng kềnh, chẳng hạn như Air Gesture, Smart Pause và S Translator, khiến menu cài đặt ngày càng khó điều hướng.

Samsung tiếp tục đưa thêm các tính năng vào những phiên bản tiếp theo. Bảo mật Samsung Knox đã xuất hiện với Nature UX 2.5, cũng như chế độ một tay cho Galaxy Note 3. Nature UX 3.0 đã cắt giảm bớt tính năng cho giao diện và làm gọn các menu cài đặt một chút cho Galaxy S5. Nhưng Samsung không thể cưỡng lại việc thêm vào tính năng Toolbox và trình tổng hợp tin tức My Magazine vào giao diện của họ.

Samsung quay trở lại cách đặt tên truyền thống trên TouchWiz 5.0 cho Galaxy S6. Và với một phần cứng mới, Samsung đã tạo ra cách tiếp cận mới cho phần mềm. Samsung đã loại bỏ âm thanh giao diện người dùng ồn ào, đơn giản hóa các cài đặt khác nhau và tách biệt các biểu tượng cho Multiwindow và Toolbox. Samsung cũng loại bỏ một số ứng dụng ít cần thiết hơn và lấy cảm hứng trực tiếp nhiều hơn từ Android Lollipop.

TouchWiz đã khá “nổi tiếng” về việc nhồi nhét quá nhiều tính năng, nhưng Samsung cuối cùng đã chú ý đến việc này. Samsung tiếp tục cải tiến phần mềm của mình với TouchWiz 6.0 và TouchWiz Grace UX, để Galaxy S6 và S7 được đón nhận tốt hơn trước khi chuyển đến thế hệ giao diện tiếp theo.

Xem thêm  Giải mã rượu nếp cẩm, vị thuốc quý chữa bệnh trong Đông y

Samsung Experience

Với việc TouchWiz gần như đã hoàn toàn khác biệt với thời kỳ đầu, Samsung đã thực hiện thay đổi tên cho giao diện thiết kế cho Galaxy S8, được gọi là Samsung Experience. Samsung Experience chạy trên Android 7.0 Nougat và 8.0 Oreo, đồng thời được cài đặt trên rất nhiều smartphone Samsung với nhiều mức giá khác nhau.

Giao diện mới đã cải tiến màu sắc và biểu tượng của Samsung, hài hòa hơn và có nhiều điểm chung với tầm nhìn của Google hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Samsung vẫn giữ lại một lượng tùy chỉnh hợp lý, bao gồm Edge UX từ Galaxy S6, chức năng Always on Display, Game Launcher và các yếu tố hiện có khác. Ngay cả nút Back cũng được đổi sang bên phải chứ không phải bên trái, theo hệ điều hành gốc của Google.

Samsung Experience lần đầu tiên giới thiệu trợ lý ảo Bixby như một phần cốt lõi trong hệ sinh thái của Samsung. Giao diện này cũng ra mắt Samsung Dex, biến Galaxy S8 thành môi trường làm việc như PC di động – mặc dù cả hai tính năng này đều không thực sự trở thành tính năng “hot”. Các bản cập nhật tiếp theo cho Android Oreo đã thực hiện những thay đổi nhỏ và cải thiện một số tính năng, chẳng hạn như Bixby 2.0 và Secure Folder, nhưng trải nghiệm hầu hết giống với bản phát hành gốc.

Samsung đã học được bài học của mình với TouchWiz. Người dùng có nhiều lựa chọn hơn về các tính năng mà họ muốn thực sự thấy và sử dụng với Samsung Experience. Mặc dù vẫn nặng nề hơn “Android gốc” mà các chuyên gia dường như yêu thích, giao diện người dùng của Samsung tiếp tục giúp họ có điểm nhấn riêng trên thị trường.

One UI

Với Android 9.0 Pie, Samsung một lần nữa thay đổi cách đặt tên UX của mình. Samsung Experience 10.0 beta đã trở thành One UI vào thời điểm nó ra mắt với flagship Galaxy S10. Một lần nữa, Samsung đã tinh chỉnh giao diện người dùng của mình, khiến nó trở nên gọn gàng và thân thiện hơn so với các lần trước. Trên thực tế, tính dễ sử dụng cho các màn hình lớn là một trong những động lực quan trọng đằng sau One UI. Samsung đã tinh chỉnh các menu và ứng dụng của mình, di chuyển các phần tử giao diện người dùng chính trong tầm lướt của ngón tay cái.

Xem thêm  Cách làm bún vịt khoai môn ngon

One UI giữ lại hầu hết các tính năng có sẵn trong Samsung Experience. Dex đã được cải tiến hơn nữa, chế độ tối trên toàn hệ thống được giới thiệu và nút điều hướng ảo có thể được hoán đổi cho các cử chỉ vuốt. Nút Bixby cũng có thể được gán lại cho các chức năng mới.

One UI 2.0 đã được chuyển lên Android 10, bổ sung thêm Digital Wellbeing, Wireless Dex trong One UI 2.5, một số chỉnh sửa giao diện người dùng nhỏ, Dynamic Lock Screen và một số tính năng khác. Nhưng giao diện One UI hầu như không thay đổi và đã trở nên khá tốt cho các tính năng này.

Tại thời điểm viết bài, One UI 3.1 là phiên bản mới nhất của Samsung – với một ít thay đổi. Bảng thông báo đã được làm mờ, giao diện khiển âm lượng mới được đặt ở phía bên phải và Samsung đã làm các hoạt ảnh mượt mà hơn. Nhưng nhìn chung, có vẻ như Samsung và khách hàng của họ khá hài lòng với One UI trong ba năm qua.

Từ TouchWiz đến Samsung Experience và One UI, giao diện của Samsung dựa trên Android luôn đi đầu trong các tính năng mới nhất. Trong quá khứ, TouchWiz đã bị chế giễu vì quá cồng kềnh. Nhưng Samsung vẫn chưa thực sự từ bỏ tình yêu của mình với các tính năng và tùy chọn mới. Thay vào đó, công ty đã trở nên tốt hơn nhiều trong việc cải tiến trải nghiệm giao diện người dùng cốt lõi, trong khi vẫn để những người dùng thích vọc vạch có thể tự mình khám phá tất cả những điều thú vị của Samsung.

Tham khảo: AndroidAuthority