Tại sao Apple quyết định sản xuất iPhone 15 tại Ấn Độ?

Theo một số nhà phân tích khác, quyết định sản xuất iPhone tại Ấn Độ của Apple chủ yếu là để đối phó với các vấn đề về chuỗi cung ứng ở Trung Quốc. Năm 2022, sau khi một trong những nhà máy quan trọng của hãng ở Trung Quốc đóng cửa do bùng phát Covid-19 và các cuộc biểu tình sau đó, Apple đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt iPhone khiến khách hàng phải chờ đợi hàng tuần.

“NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU LÀ LỢI ÍCH KINH TẾ VÀ MỘT PHẦN TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH TRỊ”

Theo David Dollar, thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách Brookings (Mỹ), căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là lý do khiến công ty ngừng sản xuất iPhone tại một trong những thị trường hàng đầu Châu Á này. “Nguyên nhân chủ yếu là lợi ích kinh tế và một phần tác động của chính trị”, ông chia sẻ với Forbes.

Ngoài ra, việc chính phủ Hoa Kỳ áp dụng một số biện pháp kỹ thuật với công nghệ Trung Quốc đã gây ra những thách thức cho chuỗi cung ứng của Apple. Cụ thể, 10/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành các hạn chế-cấm các công ty Mỹ bán máy móc cho nhà sản xuất chip Trung Quốc. Một trong những công ty Trung Quốc chịu thiệt hại từ lệnh cấm này là Yangtze Memory Technology Corporation, công ty mà Apple lúc đó đang đàm phán để cung cấp linh kiện iPhone. Theo Nikkei Asia, sau những hạn chế, thỏa thuận giữa hai công ty đã đổ vỡ.

Xem thêm  Windows 11 có gì mới? Có nên nâng cấp? Cách kiểm tra xem máy bạn đủ tiêu chí cập nhật hay không

Apple không đơn độc trong việc đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Microsoft gần đây cũng đã chuyển một số hoạt động sản xuất Xbox sang Ấn Độ, trong khi Amazon cũng bắt đầu sản xuất các thiết bị Fire TV tại Việt Nam.

Theo Ben Bajarin, Giám đốc điều hành của Công ty phân tích dữ liệu Creative Strategies, Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất khi các công ty đưa dây chuyền sản xuất của họ tránh xa Trung Quốc. Mặc dù Apple không tiết lộ chi tiết về các địa điểm sản xuất khác, nhưng theo chia sẻ của Bajarin, gã khổng lồ này còn các nhà máy khác ở Đài Loan, Malaysia và Việt Nam nhưng không phải để sản xuất iPhone.

Việc Apple chuyển sang sản xuất iPhone ở Ấn Độ cũng có thể là do thuế nhập khẩu hàng điện tử của quốc gia này cao đến mức giá iPhone được sản xuất tại Trung Quốc khi bán vào thị trường Ấn Độ sẽ cao hơn đáng kể so với giá Iphone được sản xuất tại Mỹ. Chẳng hạn, iPhone 14 có giá 799 USD khi ra mắt tại Hoa Kỳ và 79.900 rupee ở Ấn Độ (980 USD) – cao hơn gần 23%.

TẬN DỤNG CƠ HỘI TỪ VIỆC NHIỀU NGƯỜI ẤN ĐỘ CHƯA SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Theo các chuyên gia, giá iPhone cao đã ngăn cản gã khổng lồ công nghệ này mở rộng tại thị trường Ấn Độ, nơi Apple chiếm khoảng 5% thị phần. Nhất là khi Apple coi Ấn Độ, quốc gia với quy mô 1,2 tỷ dân nhưng không phải ai cũng đã có điện thoại di động là thị trường tiềm năng nơi “mỗi người sẽ có một chiếc điện thoại vào một thời điểm nào đó”, Bajarin nói. “Apple sẽ cần tiếp tục tăng cường và đầu tư với các đối tác sản xuất để mở rộng quy mô. Điều này sẽ giúp họ tạo ra đủ thiết bị đáp ứng nhu cầu của người dân Ấn Độ mà họ hy vọng một ngày nào đó mỗi người dân tại quốc gia này đủ điều kiện để sơ hữu cho mình một chiếc điện thoại di động”.

Xem thêm  Cách tạo Gmail cho học sinh để học online chỉ với vài phút

Apple bắt đầu sản xuất iPhone ở Ấn Độ vào năm 2017. Ban đầu, họ chỉ sản xuất điện thoại cũ hơn hoặc giá rẻ hơn. IPhone 14 đánh dấu bước ngoặt quyết định của nhà sản xuất Foxconn khi quyết định sản xuất mẫu điện thoại tại Ấn Độ khi nó mới được ra mắt trên toàn cầu. Tiếp nối nỗ lực này, họ sẽ sản xuất iPhone 15 với tốc độ và khối lượng cao hơn nhiều so với Iphone 14. Tháng 1/2023, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, Piyush Goyal cho biết 5% – 7% tổng số iPhone hiện được sản xuất tại Ấn Độ và mục tiêu của công ty là nâng tỷ lệ này lên 25%.

Đầu năm nay, nhà sản xuất iPhone, Foxconn đã công bố khoản đầu tư 700 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới ở Bangalore (miền nam Ấn Độ), một thành phố đang bùng nổ với các công ty công nghệ. Tuy nhiên, việc sản xuất ở Ấn Độ vẫn sẽ là “một phần khá nhỏ” so với quy mô sản xuất của Apple tại Trung Quốc, theo thông tin từ Brookings.

Bất chấp sự đa dạng hóa, Trung Quốc sẽ tiếp tục là trung tâm sản xuất chính của Apple do chi phí sản xuất iPhone ở đó thấp hơn. Bajarin nói với Forbes: “Khả năng cao Apple sẽ không chuyển hoàn toàn hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc”.