Có nên vừa dùng vừa sạc laptop không? Có làm chai pin không?

Công nghệ sản xuất điện tử ngày càng nâng cao, càng ngày chúng ta càng được tiếp cận với nhiều mẫu laptop cấu hình mạnh mẽ, thiết kế nhỏ gọn. Nhưng máy càng nhỏ gọn, thì tất nhiên phần pin trang bị trong máy cũng được thiết kế nhỏ đi. Và pin hay thời gian sử dụng vẫn là nỗi trăn trở lớn của cả người dùng lẫn nhà sản xuất. Trước khi tìm được ra giải pháp để tối ưu phần pin của máy, cách mà hầu hết mọi người vẫn thường dùng đó là cắm sạc khi sử dụng. Vậy có nên vừa dùng vừa sạc laptop không? Có phát nổ như những trường hợp đã từng xảy ra trên điện thoại không ?

Do đâu bạn có thói quen vừa dùng vừa sạc laptop?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn nảy sinh ra thói quen vừa dùng vừa sạc laptop nhưng dưới đây là một số điển hình

🚫Thói quen sử dụng : Phần lớn người dùng sử dụng laptop có thói quen là cắm sạc liên tục, đặc biệt với các game thủ sử dụng laptop gaming vì nghĩ rằng laptop với PC cũng giống nhau, không hề ảnh hưởng gì cả, mà còn tăng hiệu năng khi sử dụng nguồn trực tiếp.

🚫Do nhu cầu sử dụng: Việc hằng ngày bạn thường xuyên phải sử dụng máy tính trong nhiều giờ liền thì việc cắm sạc máy tính là điều hiển nhiên, việc tháo xong rồi lại sạc sẽ rất phiền phức và đa số người dùng chọn cách đơn giản là cắm sạc liên tục vào máy tính.

Xem thêm  Cách bỏ ẩn và hiển thị các cột ẩn trong Excel

🚫Do pin laptop của bạn bị hư: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai và chỉ có thể sử dụng khoảng chừng 15 phút là hết pin, còn một số người ít may mắn hơn là pin laptop bị hư luôn không còn sử dụng được nữa. Nhiều người có điều kiện kinh tế hơn có thể mua pin laptop để thay mới, song một số bộ phận khác lại chấp nhận vừa dùng vừa sạc máy tính vì pin laptop chính hãng khá đắt đa số phải từ tầm giá 1 đến 2 triệu đồng.

🚫Do suy nghĩ sạc liên tục pin sẽ không bị chai : Số còn lại thì nghĩ rằng sạc máy tính liên tục thì pin không hề bị ảnh hưởng đơn giản laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch khi pin laptop được sạc đầy sẽ tự động sử dụng nguồn điện trực tiếp.

Vậy vừa dùng vừa sạc laptop có sao không ?

Quay lại vấn đề chính, vậy vừa dùng vừa sạc laptop có sao không? Có bị chai pin không? Quan niệm vừa sạc pin vừa dùng laptop khiến chai pin là đúng, không sai. Tuy nhiên nó là quan niệm đúng ở thời điểm trước kia khi laptop của bạn sử dụng pin Ni-Cad (Niken_Cadimi). Nhưng ngày nay thì sao ? Có nên vừa sạc pin vừa sử dụng laptop ? Câu trả lời là hết sức bình thường, chả sao cả khi ngày nay hầu hết laptop đã được trang bị pin Li-ion hoặc Li-Po.

Xem thêm  Cư dân mạng khoe mâm cúng Tết đầy đủ, hấp dẫn

Dòng Pin Li-ion hoặc Li-Po được thiết kế với công dụng sẽ tự ngắt khi pin được sạc đầy. Chưa kể rằng, kết nối thông qua nguồn pin hiện tại được trang bị thêm bộ chuyển cấp. Phần thiết bị này giúp cho laptop phân biệt được khi nào chúng ta đang sử dụng nguồn điện trực tiếp và khi nào chúng ta đang sử dụng pin để tính toán và đưa ra mức công suất hợp lý.

Pin Li-ion hoặc Li-Po sẽ tự ngắt khi được sạc đầy

Cho nên vừa dùng vừa sạc laptop sẽ gây chai pin hay hư hỏng pin thì đã không còn đúng với ngày nay. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nhiệt độ trong quá trình sử dụng laptop quá cao có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của laptop, hơn nữa nếu như nguồn điện trực tiếp mà laptop đang sử dụng có thể khiến laptop của bạn bị tắt đột ngột, mất nhiều thời gian để khởi động lại, thậm chí có thể gây hỏng cho chip, mainboard, ổ cứng của laptop có thể bị hỏng.

Cách sạc pin laptop đúng cách

  • Không nên sạc máy tính ở những khu vực ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ gây cháy nổ (đặc biệt là vị trí giường, nệm,…) Vì thế, nên chọn địa hình tốt, nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng hay sạc máy tính.
  • Không dùng cạn pin, sập nguồn rồi mới sạc vì tỉ lệ chai, hỏng pin rất cao.
  • Khi có cảnh báo pin yếu nên thực hiện sạc điện ngay lập tức.
  • Không nên tháo rời pin khỏi laptop để giữ máy hoạt động ổn định.
  • Khi pin hỏng, không nên dùng “tạm bợ” pin kém chất lượng vì có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.
  • Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định và nguy cơ có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.
Xem thêm  Những món ngon đặc sản Ninh Bình mê hoặc thực khách

Vậy có nên vừa dùng vừa sạc laptop khôngsạc như thế nào đúng cách để bảo vệ pin? Hẳn bạn đã biết rõ sau khi đọc xong bài viết này đúng không ?