Mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì? Tốc độ thực sự có nhanh không?

Công nghệ mạng ngày càng phát triển, tốc độ truy cập dữ liệu của mạng di động ngày một được nâng cao. Mạng 4G, LTE, 4G LTE xuất hiện mang đến làn gió kết nối mới cho người dùng. Sau đây, hãy cùng mình đọc hết bài viết này để tìm hiểu xem các loại mạng này là gì và chúng có tốc độ như thế nào nhé!

1. Mạng 4G là gì?

Tên mạng 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra. Nó là viết tắt của từ Fourth-Generation. Đây là loại mạng cho phép người dùng truyền dữ liệu tối đa từ 1 đến 1.5Gb/giây trong điều kiện lý tưởng. Công nghệ hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá mới, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức kết nối mạng thế giới buộc tất cả các dịch vụ mạng 4G phải tuân thủ đúng về mọi đường truyền tốc độ và kết nối.

2. Mạng LTE là gì?

Mạng LTE có tên viết tắt là Long Term Evolution hay còn được hiểu là “Tiến hoá dài hạn”. Đây là loại mạng không được xem là công nghệ mạng mà nó là tiêu chuẩn công nghệ được cải tiến từ GSM.UMTS.

Mạng Long Term Evolution là loại mạng chuẩn cận với mạng thứ tư. Khi thiết bị của bạn kết nối, loại mạng này sẽ hiển thị biểu tượng như mạng “4 gờ” ở trên góc màn hình điện thoại. Hiện nay, loại mạng Long Term Evolution này đang gây ấn tượng cực kì tốt với người dùng về dung lượng mạng, tốc độ kết nối cao và mạnh.

3. Mạng 4G LTE là gì?

Mạng 4G LTE chưa phải là mạng chuẩn, nó chỉ là một mạng tiêu chuẩn kế cận với công nghệ mạng “4 gờ”. Khi một kết nối truyền tải dữ liệu với tốc độ từ 1Gb/giây đến 1.5Gb/giây thì được xem là mạng “4 gờ”.

Xem thêm  Cách ướp thịt nướng ngon chuẩn vị cho món ăn đậm đà

Tuy nhiên, hiện nay chưa có thiết bị nào hay một chiếc điện thoại thông minh nào đạt được tốc độ truyền tải dữ liệu với tốc độ cao đến như vậy. Vì vậy, các nhà mạng đã thêm dòng chữ “LTE” để người dùng hiểu ra rằng đây chỉ là công nghệ chuẩn kế cận mạng thế hệ thứ tư.

4. Mạng 4G và 4G LTE là khác hay giống với nhau?

Mạng “4 gờ” LTE có tốc độ kết nối nhanh hơn mạng “3 gờ” nhưng nó chưa đạt đến tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh như mạng “4 gờ”. Có thể nói, mạng 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều loại mạng Fourth-Generation. Tuy nhiên, loại mạng này có tốc độ truyền tải dữ liệu được cải thiện hơn so với mạng GPRS.

5. Tốc độ thực sự của mạng 4G đem lại nhanh như thế nào?

Tốc độ mạng phải đạt tới 100Mbps thì đó mới là tốc độ thực sự của mạng Fourth-Generation đối với một người đang di chuyển. Đối với một người dùng, không di chuyển, tốc độ mạng phải đạt tới 1 Gbps. Điều này chứng tỏ mạng 4G có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với mạng 3G.

Hiện nay, hầu như tất cả các loại thiết bị di động được bán ra ngoài thị trường đều được hỗ trợ công nghệ Long Term Evolution để kết nối. Tuy nhiên, một số thiết bị không được trang bị để kết nối với công nghệ 2G, 3G.

CAT 1CAT 2CAT 3CAT 4CAT 5CAT 6CAT 7CAT 8
Bảng tốc độ của các băng tần được hay dùng

6. Một vài băng tần LTE CAT hay dùng

Dưới đây là một vài băng tần Long Term Evolution CAT được sử dụng nhiều nhất.

Long Term Evolution Category 3 (CAT 3):

+ Có tốc độ tải xuống là 100 Mbps với 100 Megabits/giây, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là 12.5 MB/s.

+ Có tốc độ tải lên là 50 Mbps với 50 Megabits/giây, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là 6.25 MB/s.

Long Term Evolution Category 4 (CAT 4):

+ Tốc độ tải xuống với 150 Mbps (150 Megabits/giây) tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là18.75 MB/s.

+ Tốc độ tải lên với 50 Mbps (50 Megabits/giây) tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là 6.25 MB/s.

Xem thêm  Kích thước tivi 48 inch dài rộng bao nhiêu? Nên mua tivi 48 inch nào phù hợp

Long Term Evolution Category 5 (CAT 5):

+ Tốc độ tải xuống với 300 Mbps (300 Megabits/giây) tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là 37.5 MB/s.

+ Tốc độ tải lên với 75 Mbps (75 Megabits/giây) tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là là 9.375 MB/s.

Long Term Evolution Category 6 (CAT 6):

+ Tốc độ tải xuống với 300 Mbps: xấp xỉ với tốc độ của Long Term Evolution CAT 5, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ ấy là 6.25 MB/s. 35.5 MB/s.

+ Tốc độ tải lên với 50Mbps, xấp xỉ với Cat 4 là 6.25 MB/s.

Long Term Evolution Category 7 (CAT 7):

+ Tốc độ tải xuống với 300 Mbps: xấp xỉ với tốc độ của Long Term Evolution CAT 5 là 37.5 MB/s.

+ Tốc độ tải lên với 150 Mbps: nhanh hơn CAT 6 với tốc độ là 18.75MB/s.

Lưu ý: Bên trên chỉ là các thông số lý thuyết, tốc độ thực tế của sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sóng, đường truyền, nhà mạng,…

7. Ưu điểm ấn tượng của mạng 4G

Fourth-Generation thực sự đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người dùng vì những ưu điểm tuyệt vời của nó.

7.1. Tốc độ cao hơn

Với tốc độ tiêu chuẩn, “4 gờ” sẽ nhanh hơn “3 gờ” khoảng từ 5 đến 7 lần. Với 4G LTE, bạn có thể tải một bộ phim HD 2GB trong khoảng 3 phút 20 giây. Bạn sẽ mất hơn 25 phút nếu như dùng mạng 3G tiêu chuẩn.

7.2. Giảm độ trễ

Thời gian phản hồi của mạng 4G cũng nhanh hơn mạng 3G. Theo các công bố, mạng thế hệ thứ tư được giảm từ 80 mili giây xuống còn khoảng 45 mili giây.

7.3. Cải thiện tín hiệu cuộc gọi

Các cuộc gọi thoại và gọi video đều sẽ tốt hơn, sắc nét hơn nhờ tốc độ nhanh. Không những thế, chỉ cần có kết nối mạng thế hệ thứ tư, bạn có thể gọi điện và nhắn tin bất cứ mọi nơi, mọi khi, điều mà xưa nay chúng ta không làm được.

8. Tổng hợp các nhà mạng tại Việt Nam có mạng 4G

Tất cả các nhà mạng ở Việt Nam hiện nay đều hỗ trợ công nghệ mạng thứ tư, một trong những nhà mạng đó là Viettel, Vinaphone, Vietnamobile, Mobifone,… Mỗi gói data của mỗi nhà mạng sẽ có mức giá khác nhau và phù hợp với dịch vụ của người tiêu dùng.

Xem thêm  Máy giặt Midea có tốt không? Có nên mua?

9. Làm sao để dùng được mạng 4G trên điện thoại?

Dưới đây là các cách đăng ký SIM “4 gờ” và các cách sử dụng điện thoại có tương thích.

9.1. Đăng ký SIM 4G

Chúng ta sẽ cần cả hai chiều để kết nối mạng 4G: mạng mà hỗ trợ với tốc độ cao và thiết bị để hỗ trợ loại mạng này. Các nhà mạng sẽ cung cấp chuẩn kết nối mới trước khi đưa ra quyết định phủ sóng toàn bộ. Có thể nói mạng Long Term Evolution là bước tiến mới trong công cuộc phát triển công nghệ kết nối không dây. Vượt trội về tốc độ và tối ưu mạng hết mức có thể.

Cho đến thời điểm hiện nay, 4G LTE đã có mặt ở khắp mọi nơi, các nhà mạng di động lớn ở Việt Nam đều hỗ trợ để dễ tiếp cận với người dùng hơn: Viettel, Mobifone, Vietnamobile,…

Không những thế, bạn còn có thể truy cập vào các trang web của các nhà mạng, các kênh mạng trực tuyến hoặc các cửa hàng chính hàng để đăng ký SIM “4 gờ”.

9.2. Sử dụng điện thoại có tương thích với 4G

Các thiết bị smartphone cao cấp từ Sony, LG, Samsung đều hỗ trợ LTE 4G. Thậm chí những chiếc smartphone như Lenovo, OPPO, Meizu,… cũng có thể kết nối với mạng ấy. Các bạn cần đọc rõ các thông số của thiết bị trước khi ra quyết định mua hàng nhé!

10. Tổng kết

Mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì? Tốc độ thực sự có nhanh không? Bài viết trên đã tổng hợp một cách chi tiết nhất. Chúc các bạn có được thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi tìm cho mình một thiết bị tương thích với mạng không dây thế hệ thứ tư nhé.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi đến hết bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu sản phẩm chính hãng với nhiều mức giá cực kỳ hấp dẫn nhé.

Xem thêm:

  • Mạng 5G là gì? Sở hữu các điểm cải tiến nào so với mạng 4G?

Di Động Việt