Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện.

2.1. Cấu tạo chung

– Động cơ:

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng, có thể nói đây là trái tim của máy phát điện. Nó chính là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Các nguyên liệu sử dụng để vận hành động cơ thường là xăng, dầu, khí thiên nhiên…

Thường kích thước của động cơ sẽ tỷ lệ thuận với công suất tối đa của máy phát điện.

Giá máy phát điện và chất lượng máy sẽ phụ thuộc nhiều vào động cơ. Chính vì thế bạn nên hết sức lưu ý và quan tâm đến bộ phận quan trọng này của máy.

Các dòng máy phát điện chất lượng cao tại Việt Nam đa số sử dụng động cơ từ các thương hiệu uy tín nổi tiếng trên thế giới như: Yanmar, Volvo, FPT, MTU, Kohler,… với chất lượng và tuổi thọ cao, vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các dòng máy này.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn có thế chọn loại máy phát điện với động cơ phù hợp. Bạn nên được tư vấn trước khi chọn mua máy phát điện về các thông số kỹ thuật, lịch trình bảo trì để đảm bảo máy hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ của máy.

– Đầu phát điện (Dynamo)

Đây được xem là bộ phận quan trọng thứ 2 trong cấu tạo của máy phát điện. Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Trong đầu phát có hai thành phần chính quan trọng nhất chính là ROTO và STATO.

 • Rotor là phần chuyển động để tạo ra từ trường. Cấu tạo của Rotor bao gồm lõi thép, dây quấn và trục máy.
 • Stato là phần cố định trong máy phát điện. Hoạt động như một nam châm, tác dụng với rotor để tạo chuyển động. Stato được cấu tạo từ các dây dẫn điện quấn lại tạo thành cuộn trên một hình trụ rỗng lõi.
Xem thêm  Lợi ích khi sử dụng quạt thông gió trong nhà

– Hệ thống nhiên liệu:

Đây là nơi chứa nhiên liệu, nối dẫn nhiên liệu từ bình nhiên liệu vào động cơ để động cơ có thể hoạt động. Hệ thống nhiên liệu gồm bình nhiên liệu, ống nối, bơm nhiên liệu, bình lọc, kim phun, ống thông gió… Mỗi bộ phận đều giữ một chức năng quan trọng. Chúng hỗ trợ nhau nhằm đảm bảo nhiệm vụ cung cấp và điều phối nhiên liệu trong máy phát điện vận hành máy hoạt động trơn tru hơn.

– Bảng điều khiển

Chức năng chính là điều khiển mọi hoạt động của tổ máy phát điện, bảo vệ và hiển thị và hòa đồng bộ.

– Ổn áp AVR:

Là bộ phận quy định mức điện áp đầu ra của máy. Có nhiệm vụ đảm bảo mức điện áp ở trong giới hạn cho phép, ổn định dòng điện trong các điều kiện khác nhau.

– Cấu tạo máy phát điện: Hệ thống làm mát

Máy phát điện khi vận hành sẽ bị nóng và ảnh hưởng đến hoạt động của máy, hệ thống làm mát sẽ đảm bảo cho máy phát điện bền bỉ, tăng năng suất hoạt động.

– Cấu tạo máy phát điện: Hệ thống bôi trơn

Bất cứ máy phát điện nào cũng phải có hệ thống bôi trơn hoạt động bằng dầu với công dụng bôi trơn động cơ giúp máy hoạt động bền bỉ và êm ái trong thời gian dài, nhờ thế kéo dài tuổi thọ của động cơ.

– Bộ sạc ắc quy

Nhiệm vụ của bộ sạc là giữ cho pin của chiếc máy phát luôn đầy ắp, không làm gián đoạn máy phát giữa chừng.

– Cấu tạo máy phát điện: Kết cấu khung chính, vỏ

Bảo vệ máy và, giảm tiếng ồn khi máy hoạt động. Thông thường độ ồn đạt tiêu chuẩn khoảng 75dba ±3 khoảng cách 7m không gian mở.

– Cấu tạo máy phát điện: Hệ thống xả

Hệ thống xả có vai trò là xử lý lượng khí thải – kết quả của quá trình hoạt động của chiếc máy. Và nó còn kết nối chặt chẽ với các động cơ nhằm giảm thiểu tình trạng rung khi máy đang hoạt động và bảo vệ được hệ thống xả. Gang, thép và sắt cao cấp là chất liệu dùng để cấu tạo hệ thống xả.

2.2. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha bao gồm 2 bộ phận chính:

 • Phần cảm được cấu tạo từ các loại nam châm (nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). Bộ phận này có tác dụng tạo ra từ trường làm máy phát hoạt động.
 • Phần ứng được cấu tạo bởi các khung dây và cuộn dây giống hệt nhau. Các sợi dây này sẽ được quấn sát với nhau và chồng lên nhau thành nhiều lớp. Tầm quan trọng của bộ phận này không kém gì nam châm. Nó tạo ra suất điện động cảm ứng và hoạt động phối hợp với phần cảm.
Xem thêm  Có bao nhiêu calo trong bánh? Ăn bánh bao có béo và tăng cân không?

Máy phát điện 1 pha thường hoạt động với công suất thấp. Nên thông thường, máy được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt hàng ngày là chính. Đối tượng hay sử dụng loại máy này là các hộ gia đình hoặc cửa hàng nhỏ.

2.3. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều ( cùng biên độ cùng tần số, nhưng lệch pha nhau ⅔). Ba cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên Stato.

 • ROTO là phần cảm gồm 1 nam châm điện có thể quay xung quanh trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.
 • STATO là phần ứng gồm 3 cuộn dây có kích thước, số vòng giống nhau. Và được bố trí chênh lệch nhau 1 góc 1200.
 • Nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.

Với cấu tạo như vậy, máy phát điện 3 pha phù hợp để sử dụng ở những phân xưởng lớn, khu công nghiệp, khu chung cư,… mà cần nguồn điện công suất lớn.

2.4. Sự khác nhau về cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

3. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện?

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện chính là dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ.

Có thể hiểu là khi hoạt động tác động khiến nam châm hay cuộn dây quay tròn. Nó sẽ làm tăng giảm luân phiên số đường sức từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Nếu hiện tượng tăng giảm ấy xảy ra thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng xuất hiện. Đồng thời dòng điện ấy cũng luân phiên đổi chiều.

Ngoài nguyên tắc cảm ứng điện từ thì máy phát điện còn hoạt động dựa vào lực từ trường khi tác dụng lên dòng điện.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phát điện

>>> Xem thêm:

Các loại máy phát điện đang có trên thị trường hiện nay

Máy phát điện dự phòng

Máy phát điện công nghiệp

4. Các tiêu chí lựa chọn máy phát điện

Để có thể chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu điện năng của bạn, theo Hữu Toàn, bạn có thể tham khảo 1 số tiêu chí khi chọn máy:

 • Độ bền cao: Đây là tiêu chí hàng đầu khi bạn mua máy phát điện. Máy phát điện dầu diesel có độ bền cao nhất so với các loại máy hiện tại. Tuổi thọ máy cao do hệ thống máy nhanh nguội hơn so với máy chạy xăng và khí tự nhiên. Các loại máy phát điện có động cơ sản xuất tại Nhật Bản, Mỹ… sẽ có độ bền cao, máy chạy êm hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Với máy phát điện, máy chạy dầu diesel là phù hợp nhất. Vì dầu diesel là nguyên liệu khó cháy, giá thành rẻ. Thêm nữa máy này cũng tiêu thụ nhiên liệu ít hơn máy xăng khi chạy cùng công suất. Bảo dưỡng máy cũng không quá phức tạp khi không có bugi, dây lửa điện nên không gây tích tụ nhiều chất bẩn, bụi thải.
 • Thân thiện với môi trường: Mua máy phát điện chất lượng là nó cần đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, xả thải. Khi hoạt động không gây nhiều tiếng ồn, không rung lắc. Đảm bảo việc vận hành sử dụng được trơn tru và êm ái.
 • Hiệu quả kinh tế cao: Chọn loại máy có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu gia đình, mô hình kinh doanh. Như vậy đảm bảo được hiệu suất công việc, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng: Dĩ nhiên sau quá trình sử dụng máy móc sẽ cần được bảo dưỡng, và được xử lý sự cố, sửa chữa, đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ. Bạn hãy chọn những loại máy phát điện có các dịch vụ hậu mãi tốt, nhanh chóng!
Xem thêm  Cách bật, tắt tính năng theo dõi vị trí của iPhone ĐƠN GIẢN

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin bổ ích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện. Tìm hiểu chúng sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cơ chế vận hành của nó. Từ đó nắm bắt và ghi nhớ để sử dụng máy hiệu quả hơn. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm máy nổ dự phòng, có thể liên trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, báo giá sản phẩm:

 • Hotline: 1800 1757 / 028 3811 1122
 • Fanpage: Hữu Toàn Group
 • Email: [email protected]
 • Trụ sở chính: Tòa nhà Blue Sky Tower, Số 1 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình
 • Website: https://huutoan.com/

Xem thêm: Tìm hiểu về công suất máy phát điện