Nước cứng là gì? Có những loại nước cứng nào? Cách làm mềm nước cứng dễ dàng nhất

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Nước cứng là gì?

Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác như nhôm, kẽm,…

2. Nước cứng có mấy loại?

Nước cứng có mấy loại?

Hiện tại, nước cứng được phân loại với 3 loại chính là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu nước cứng toàn phần. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách làm mềm nước khác nhau.

 • Nước cứng tạm thời:

Nước cứng tạm thời là loại nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước này có tính cứng tạm thời bởi nó rất dễ để làm mềm. Các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 này khi cho tác dụng với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa, từ đó loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên tính cứng trong nước.

 • Nước cứng vĩnh cửu:

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tính cứng của nước. Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi đun sôi.

 • Nước cứng toàn phần:

Nước cứng thành phần là loại nước cứng bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Xem thêm  Greek yogurt Hà Nội | 10+ địa điểm bán sữa chua Hy Lạp ngon bổ rẻ

3. Tác hại của nước cứng là gì?

Tác hại đối với sức khỏe

 • Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ dễ dẫn đến sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 • Ngoài ra nước cứng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài của bản thân như: Gây rụng tóc, phai màu tóc nếu nhuộm, tóc khô xơ, mất độ mềm mại.
 • Gây khô da, nổi mụn do nước cứng có thể không thể rửa trôi được bọt sữa rửa mặt có thể khiến da bị kích ứng, có thể gây mẩn ngứa, nổi mụn trên da, ảnh hưởng tới vẻ ngoài, giảm độ tự tin.

Tác hại đối với cuộc sống thường ngày

 • Nước cứng sẽ làm mất vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm khi chế biến
 • Làm giảm thời gian đun nấu và giảm chất dinh dưỡng.
 • Đặc biệt, nước uống sẽ có vị tanh nồng. Vì thế sẽ làm thay đổi rõ rệt màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà… làm các loại này có màu đậm hơn, ít ngọt và ít thơm, tạo ra vị chát
 • Không chỉ thế, ấm đun nước, cốc chén sẽ có cặn bám thành mảng rất khó vệ sinh.

4. Cách làm mềm nước cứng

4.1 Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời là đun sôi nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng NaOH, Ca(OH)2, NaCO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước. Từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.

Xem thêm  5 cách khử trùng bình sữa cho bé an toàn, hiệu quả cho mẹ thông thái

4.2. Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu cần phương pháp phức tạp hơn so với nước cứng tạm thời. Các bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách trao đổi ion

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách trao đổi ion là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay. Với cách này sẽ giúp cho các ion phản ứng và diễn ra hoạt động trao đổi, loại bỏ nồng độ khoáng chất cao.

Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là Na2CO3 và Na3PO4. Đây là những chất được sử dụng với phương pháp trao đổi ion. Quá trình này làm giảm nồng độ Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng loại này.

 • Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng nước đá vôi

Nước đá vôi cũng là một trong những phương pháp để mọi người có thể làm mềm nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu. Phương pháp này tạo nên phản ứng không hòa tan. Sau đó sẽ loại bỏ nồng độ khoáng chất cao có trong nước.

Nước đá vôi khi tác dụng với nước cứng loại này giúp độ pH của nước tăng lên, nồng độ canxi và magie cao trong nước sẽ kết tủa. Chất kết tủa này tạo ra phản ứng không hòa tan. Nồng độ pH của nước có thể trở lại bình thường để sử dụng.

Xem thêm  Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục?

5. Cách làm mềm nước cứng đơn giản và nhanh chóng cho máy rửa bát

Để làm mềm 3 loại nước trên để sử dụng cho máy rửa bát, bạn chỉ đơn giản dùng thêm một chất phụ gia trong quá trình tẩy rửa. Đó là Muối rửa bát Finish.

Nước cứng là gì? Có những loại nước cứng nào? Cách làm mềm nước cứng dễ dàng nhất

Muối rửa bát Finish

Muối rửa bát hoạt động theo cơ chế “hạt nhựa” . Các hạt này sẽ út ion gây cứng nước và đào thải chúng ra ngoài ngay trong quá trình tẩy rửa. Từ đó giúp nước được làm mềm ra. Đồng thời cũng không còn xuất hiện vệt trắng trên bát đĩa và các bộ phận của máy rửa bát.

Với những công dụng tuyệt vời, muối làm sạch chén đĩa Finish đang là “cứu tinh” của hội chị em nội trợ Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, tình trạng hàng giả hàng nhái đang tràn lan. Các bạn cần dắt túi những tips phân biệt muối hàng chính hãng và hàng giả ngay để bảo vệ gia đình mình.

Finish Việt Nam là đơn vị uy tín chuyên cung cấp tất cả các sản phẩm của thương hiệu Finish trên toàn quốc. Để mua được sản phẩm muối rửa bát Finish chính hãng, các bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Liên hệ Hotline: 0935201566
 • Website: https://finishvietnam.com/