Hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc chi tiết từng bước

Màu xanh ngọc là màu nằm ở khoảng giữa của màu xanh dương và màu xanh lá trên phổ màu. Màu xanh ngọc cũng có nhiều sắc độ từ phơn phớt, nhẹ nhàng cho đến rực rỡ. Để có được màu xanh ngọc lam như mong muốn, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc của DanangPlus dưới đây.

Chuẩn bị màu pha và dụng cụ

Trước khi thực hiện pha màu, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết.

Chuẩn bị màu

Nhắc đến màu xanh ngọc người ta sẽ nghĩ ngay đến một màu sắc tươi sáng được pha trộn giữa màu xanh dương và xanh lá với sắc xanh dương làm chủ đạo. Tuy vậy, bạn có thể pha nhiều sắc độ khác nhau của màu xanh ngọc như thêm một vài giọt trắng hoặc xám để có màu lam nhạt và dịu hơn. Bạn cũng có thể pha màu xanh dương, xanh lá và màu vàng để tạo được màu ngọc lam nổi bật. Bạn nên chuẩn bị các màu sắc sau đây:

 • Chuẩn bị màu xanh dương và xanh lá: Bạn có thể chọn màu acrylic, màu dầu hoặc màu nước đều được nhưng hai màu phải có cùng chất liệu sẽ hòa quyện tốt hơn khi pha trộn. Hoặc bạn có thể tham khảo cách pha 2 màu này ở bài viết cách pha màu xanh dương và cách pha màu cơ bản.
 • Mua màu trắng và/hoặc vàng: Nếu bạn muốn màu ngọc lam có độ nhạt hoặc dịu nhẹ hơn thì có thể pha màu xanh dương và màu xanh lá cùng với màu trắng hoặc vàng. Tone màu cụ thể của màu trắng hoặc vàng sẽ phụ thuộc vào phần lớn sở thích của mỗi người. Do đó, bạn hãy chọn tone màu phù hợp với sở thích và cảm giác của mình. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn màu trắng ngà để làm nền cho mặt nước màu xanh ngọc lam khi vẽ khung cảnh bãi biển của vùng nhiệt đới. Nếu không mua được màu vàng thì bạn có thể pha màu vàng theo công thức hướng dẫn trong bài viết Cách pha màu vàng của Danang.Plus nhé!
 • Sử dụng màu xanh dương hơi ngả sang xanh lá: Bạn có thể lựa chọn màu xanh lơ, xanh coban, xanh da trời hoặc xanh nước biển hoặc bất cứ màu xanh dương nào ngả sắc sang xanh lá nhiều hơn sắc tím.
Xem thêm  100g xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài có giảm cân không?

Chuẩn bị màu pha và dụng cụ

Dụng cụ hỗ trợ

Các dụng cụ hỗ trợ bạn trong quá trình pha màu gồm:

 • Cọ vẽ/bay
 • Khay pha màu để tách màu vẽ
 • Giấy/vải phủ để bảo vệ bàn làm việc
 • Cốc nước để pha màu nước
 • Tạp dề hoặc quần áo mà bạn không sợ bị lấm bẩn

2 cách pha màu xanh ngọc lam cơ bản

Dưới đây là hai cách pha màu xanh ngọc lam phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách pha màu xanh ngọc lam rực rỡ

Xanh dương (Blue)+ Xanh lá cây (Green) = Xanh ngọc lam rực rỡ

Cách pha màu xanh ngọc lam rực rỡ

Bước 1: Chọn màu và tỉ lệ màu

 • Cho màu xanh dương và màu xanh lá vào khay pha màu với tỉ lệ 2:1 hoặc 2:1.5. Đối với màu ngọc lam thì sắc tố xanh dương nhiều hơn xanh lá. Do đó, tỉ lệ pha màu 2:1 là tỷ lệ cơ bản. Tỉ lệ này sẽ tạo thành màu xanh ngọc gần giống với màu xanh dương. Tuy nhiên, bạn có thể thoải mái thử nghiệm với nhiều tỷ lệ khác nhau như tỉ lệ 2:1.5 sẽ cho ra màu xanh dương ánh lục đậm.
 • Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc cho thêm một chút màu vàng để có sắc độ sáng hơn. Hãy thử pha màu vàng với màu xanh dương theo tỉ lệ 1:5 hoặc 1:6. Sau đó, cho hỗn hợp trộn với màu xanh lá. Nếu màu quá đậm, bạn có thể thêm một chút sắc trắng để làm màu ngọc lam nhạt lại và dịu đi.
Xem thêm  Xin 1 lời giải đáp chính xác : rã đông bằng lò vi sóng có tốt không?

Bước 2: Pha màu

 • Sử dụng cọ vẽ hoặc bay để trộn các màu cho thật đều. Khi trộn cần đảm bảo màu xanh dương phải hòa quyện với màu xanh lá cho đến khi hòa thành màu xanh ngọc rõ rệt.
 • Sau khi pha trộn thành một hỗn hợp đồng nhất, bạn hãy ngắm lại sắc độ của màu ngọc lam hoặc vẽ thử lên chất liệu vẽ, màu vẽ sẽ thường thay đổi tính chất một chút khi được vẽ ra. Nếu không hài lòng, bạn hãy thêm từng chút một màu xanh dương, xanh lá, vàng hoặc trắng cho đến khi màu đạt được đúng sắc độ màu ngọc lam mà bạn cần.

Cách pha màu xanh ngọc lam nhạt

Xanh dương (Blue) + Xanh lá (Green) + Trắng (White) = Xanh ngọc lam nhạt

Xanh dương (Blue) + Xanh lá (Green) + Trắng (White) = Xanh ngọc lam nhạt

Bước 1: Chọn màu và tỉ lệ màu

 • Nếu muốn pha một màu ngọc lam có sắc độ nhạt, bạn hãy bắt đầu với màu trắng hoặc màu xanh lơ nhạt. Lưu ý, màu trắng sẽ chiếm phần lớn trong hỗn hợp màu. Do đó, bạn cần một lượng màu trắng đủ dùng hoặc nhiều hơn một chút. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng màu xám để có sắc độ tối hơn.
 • Bạn hãy thử tỉ lệ tương ứng 2:1:4 cho hỗn hợp 3 màu xanh dương : xanh lá : trắng theo lên khay pha màu. Không có tỉ lệ nào chính xác để pha màu ngọc lam nhạt. Do đó, bạn sẽ phải tự tìm tỉ lệ cho riêng mình.
Xem thêm  Khối A02 gồm những môn gì? Những ngành công nghiệp nào? Trường nào nhận khối A02?

Bước 2: Pha màu

Bắt đầu cho từng ít màu xanh dương và màu xanh lá vào màu trắng. Sau đó trộn đều để tạo thành một tỉ lệ đồng nhất. Trong quá trình trộn, bạn cần cân nhắc xem muốn màu xanh ngọc đậm hay nhạt hơn để bổ sung thêm màu xanh dương hoặc sắc trắng tương ứng.

Một số lời khuyên hữu ích khi pha màu xanh ngọc

Để tạo được một màu xanh ngọc hoàn hảo, bạn có thể tham khảo lời khuyên sau:

 • Bạn có thể tạo được màu xanh ngọc với sắc độ nhạt bằng cách thêm một lượng nhỏ màu xanh dương và xanh lá vào màu trắng.
 • Bạn cũng có thể pha màu ngọc lam bằng cách thêm một chút màu vàng vào màu xanh dương theo tỉ lệ 1:5 hoặc 1:6 trước khi trộn vào màu xanh để có thể cho ra màu đẹp mắt.
 • Bạn có thể thay đổi độ đậm của màu bằng cách điều chỉnh tỉ lệ giữa các màu. Nên bắt đầu với tỉ lệ cơ bản 2:1 với 2 phần xanh dương pha với 1 phần xanh lá và tiếp tục thử nghiệm.
 • Hầu hết các màu vẽ đều làm ố bẩn áo quần và bề mặt làm việc. Vì vậy, bạn nên mặc tạp dề hoặc bộ đồ mà bạn không sợ bị lấm bẩn. Đồng thời, hãy bảo vệ bề mặt làm việc bằng vải phủ hoặc giấy báo.

Trên đây là hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc lam. Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể pha được màu xanh ưng ý cho bức vẽ của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên nhấn like, share hoặc để lại comment ở phần bình luận bên dưới bài viết của DanangPlus nhé!