Ruồi Sợ Và Thích Mùi Gì Nhất? Những Điều Bạn Cần Biết 2022

Một số người cho rằng ruồi chỉ bị thu hút bởi mùi hôi và màu tối. Nhưng thực ra chúng nó thích một số mùi, phân, thức ăn và màu sắc. Vậy thực ra ruồi thích mùi gì? ruồi sợ mùi gì nhất? Có những loại thuốc diệt ruồi không độc hại nào? Hãy cùng Gani tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Ruồi Thích Mùi Gì?

Ruồi Thích Mùi Gì?
Ruồi Thích Mùi Gì?

Mùi gì ruồi thích nhiều nhất?

Những con ruồi khác: Ruồi bị thu hút bởi các loài ruồi sống khác và mùi của các đốm ruồi trên tường và trần nhà. Sử dụng dung dịch hàn the và nước để rửa sạch các vết ruồi trên tường.

Rác: Ruồi nhà bị thu hút bởi chất hữu cơ ẩm trong thùng rác. Ruồi đẻ trứng trong thịt và rau vụn.Do đó, bạn hãy giữ thùng rác trong các hộp đậy kín và đổ rác thường xuyên.

Sản phẩm thối rữa: Để xua đuổi ruồi , hãy vứt bỏ hoặc cho vào tủ lạnh trái cây và rau quá chín.

Chất lỏng ngọt hoặc lên men như xi-rô, rượu, soda và giấm: Để kiểm soát ruồi , hãy lau sạch mọi vết đổ và rửa sạch hộp đựng nước ngọt hoặc bia trước khi tái chế chúng.

Cống bẩn: Một số con ruồi bị thu hút bởi rác thải trong cống rãnh. Giòi ruồi ăn các vi khuẩn và chất hữu cơ trong cống rãnh. Làm sạch cống rãnh nhà bạn và sửa chữa bất kỳ đường ống rò rỉ nào để ngăn những loài gây hại này tránh xa.

Động vật chết: Nếu nhà bạn có nhiều ruồi, có thể có xác động vật bị mắc kẹt trong tường nhà hoặc trong hốc. Bạn có thể tìm và xử lý để loại bỏ xác chết. Tuy nhiên, ruồi chỉ bị thu hút bởi xác tươi, vì vậy chúng không ở lại lâu.

Chất thải vật nuôi: Ruồi nhà thường đậu đẻ trứng trong phân động vật, vì vậy hãy thường xuyên thải bỏ chất thải của vật nuôi (đặc biệt là chó).

Thức ăn chăn nuôi rơi vãi: Dọn sạch thức ăn cho vật nuôi hoặc vật nuôi để ruồi nhà không tấn công và đẻ trứng cũng như thường xuyên vệ sinh chuồng trại.

Ruồi bị thu hút bởi màu gì?

Ruồi bị thu hút bởi màu gì?
Ruồi bị thu hút bởi màu gì?

Có rất nhiều loại ruồi trên thế giới nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số loài ruồi thực sự có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các màu sắc!

Chúng nó nhận biết được một số màu sắc nhất định gây kích thích thị giác. Những kẻ săn mồi bằng mắt thường như ruồi cần một nền màu để theo dõi các nguồn thực phẩm đang thối rữa.

Ruồi bị thu hút bởi màu xanh lam nhưng nó không chỉ có vậy. Ruồi trưởng thành cũng bị thu hút bởi màu sắc tươi sáng như đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào tâm trạng của chúng.

Nhìn chung ruồi nhà khá thích những màu sắc tối đặc biệt là màu xanh lam, đỏ hoặc vàng.

Ruồi bị thu hút bởi những gì trên con người?

Ruồi bị thu hút bởi những gì trên con người?
Ruồi bị thu hút bởi những gì trên con người?

Bạn có bao giờ bị ruồi bu lên người chưa, chúng vo ve xung quanh tai của bạn rất khó chịu mà đuổi mãi vẫn không được!

Xem thêm  Chia sẻ cách tải ảnh trên Google Drive về máy tính cực dễ

Hóa ra những con côn trùng khó chịu này đang theo đuổi thứ mà tất cả chúng ta đều sở hữu – mùi cơ thể của chúng ta hoặc có thể đó là thứ mà chúng ta đã ăn gần đây!

Mồ hôi, các tuyến dầu nhẹ trong lỗ chân lông trên da cũng như các chất khác, chẳng hạn như đường hoặc chất đạm dư thừa từ các bữa ăn gần đây chúng ta ăn, thu hút ruồi.

Ruồi bị thu hút bởi con người vì mùi dễ chịu mà chúng tạo ra. Theo các nhà khoa học, mùi nhẹ này được tạo ra bởi các vi khuẩn sống trên da của chúng ta.

Ruồi tận dụng khứu giác để xác định vị trí và ăn những con mồi nhẹ. Khứu giác của ruồi có thể so sánh với khứu giác của chó, vì vậy ngay cả khi bạn không phát ra mùi hấp dẫn, chúng sẽ không khó định vị về phía cơ thể bạn.

Vậy ruồi có sợ mùi gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo nhé!

Xem thêm: 12 Cách Đuổi Ruồi Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả Nhanh Nhất 2022

Ruồi Sợ Mùi Gì Nhất?

Ruồi Sợ Mùi Gì Nhất?
Ruồi Sợ Mùi Gì Nhất?

Như Gani đã đề cập trước đây, ruồi có khứu giác rất mạnh và chúng sử dụng giác quan này để tìm kiếm nguồn thức ăn của mình. Tuy nhiên, bạn có thể lợi dụng đặc điểm này để xua đuổi ruồi hiệu quả.

Có rất nhiều mùi mà ruồi ghét và sợ chẳng hạn như bạc hà, húng quế, thông, hương thảo, rue, oải hương, bạch đàn và lá nguyệt quế.

1. Ruồi sợ mùi tinh dầu bạc hà

Ruồi sợ mùi tinh dầu bạc hà
Ruồi sợ mùi tinh dầu bạc hà

Bạc hà là một cách phổ biến, tự nhiên và hiệu quả để xua đuổi ruồi. Giống như hoa oải hương, bạn có thể tùy chọn sử dụng bạc hà theo nhiều cách khác nhau.

Trồng bạc hà trong vườn và xung quanh các khu vực ngoài trời được buôn bán nhiều là một cách tuyệt vời để xua đuổi ruồi khỏi nhà bạn.

Ngoài trồng cây thì việc sử dụng tinh dầu bạc hà cũng mang lại hiệu quả tích cực trong việc xua đuổi ruồi nhà.

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Nature.com , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại tinh dầu phổ biến, phong lữ, bạc hà, sả và dầu cỏ xạ hương, đã xua đuổi đáng kể cả ruồi giấm đực và ruồi cái khỏi bấc bông chứa nước ép quả mâm xôi.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đặc biệt, tinh dầu bạc hà đặc biệt hiệu quả trong việc xua đuổi ruồi giấm trong tối đa 6 ngày sau khi áp dụng.

Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng lá bạc hà đã sấy khô và xay nhuyễn cho vào túi đựng xung quanh những nơi như giường, ghế dài và các khu vực tiếp khách khác.

Tuy nhiên, việc xay lá bạc hà sẽ phải sử dụng nhiều lá hơn để có mùi hương mạnh hơn, vì bản thân cây bạc hà không có mùi thơm mạnh như chiết xuất từ tinh ​​dầu tự nhiên.

2. Húng quế xua đuổi ruồi hiệu quả

Húng quế xua đuổi ruồi hiệu quả
Húng quế xua đuổi ruồi hiệu quả

Cả cây húng quế và tinh dầu húng quế đều được biết là có tác dụng xua đuổi ruồi một cách tự nhiên và hiệu quả. Trồng húng quế trong vườn và xung quanh các cây khác có thể xua đuổi ruồi khỏi một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, húng quế còn có mùi thơm tuyệt vời để xua đuổi ruồi khỏi các khu vực tiếp khách ngoài trời! Bạn cũng có thể trồng một cây húng quế nhỏ ở các khu vực trong nhà cũng như trên bàn cà phê và quầy bếp.

Tinh dầu húng quế rất hữu ích để đuổi ruồi xung quanh nhà bạn. Cũng giống như hoa oải hương và bạc hà, bạn cũng có thể sử dụng lá húng quế đã ủ, phơi khô và xay nhuyễn làm thuốc đuổi ruồi.

Xem thêm  Nguyên nhân tiền điện tăng cao và cách tiết kiệm điện hiệu quả

3. Ruồi sợ mùi tinh dầu thông

Ruồi sợ mùi tinh dầu thông
Ruồi sợ mùi tinh dầu thông

Tinh dầu thông, tương tự như tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu phổ biến có tác dụng xua đuổi vô số côn trùng và sinh vật như nhau.

Ruồi sợ mùi tinh dầu thông, theo một nghiên cứu được công bố bởi Environmental Entomology , các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của tinh dầu thông trong việc ngăn chặn ruồi nhà thông thường (Musca domestica Linnaeus).

Trong Các nhà nghiên cứu đã lấy dung dịch làm từ mật ong và trộn với tinh dầu thông có nồng độ. Tóm lại, nghiên cứu cho thấy rằng khi tiếp cận dung dịch mật ong được xử lý bằng tinh dầu thông, 95% ruồi sẽ cách xa mật ong được xử lý bằng dầu thông ít nhất 6mm.

Nếu bạn đã từng làm đổ nước trái cây, soda, trái cây hoặc nước sốt lên bàn gần ruồi, bạn sẽ biết rằng chúng thực sự thích đậu vào bất cứ thứ gì có hàm lượng đường cao.

Một phương án xua đuổi ruồi hiệu quả là sử dụng tinh dầu thông làm chất lau sàn! Vừa có tác dụng làm sạch, tạo hương thơm, kháng khuẩn lại còn có thể đuổi ruồi hiệu quả.

4. Ruồi sợ mùi cây hương thảo

Ruồi sợ mùi cây hương thảo
Ruồi sợ mùi cây hương thảo

Cây hương thảo là một trong những loại cây đuổi muỗi hiệu quả nhưng ít ai biết rằng nó cũng có thể đuổi ruồi vì mùi hương đậm và nồng của hương thảo sẽ khiến giác quan của ruồi cảm thấy khó chịu.

Chiết xuất tinh dầu từ cây hương thảo khi khuếch tán trong không khí vừa làm sạch không gian xung quanh và còn khiến ruồi e sợ mà không dám lại gần.

5. Ruồi sợ mùi hoa oải hương

Ruồi sợ mùi hoa oải hương
Ruồi sợ mùi hoa oải hương

Oải hương là loài hoa màu tím thơm ngát, dễ chịu đối với con người nhưng ruồi sợ mùi hoa oai hương này. Hương thơm nhẹ nhàng, thư giãn của hoa oải hương có thể dùng theo nhiều cách khác nhau.

Một cách rất phổ biến và dễ dàng để sử dụng hoa oải hương để xua đuổi ruồi là trồng cây hoa oải hương trong sân vườn. Bạn cũng có thể trộn những cây này với thảm thực vật dễ bị tổn thương của mình để bảo vệ khu vườn.

Đối với không gian trong nhà, bạn có thể sử dụng hoa oải hương để xua đuổi ruồi bằng một số cách. Cách phổ biến đầu tiên mà mọi người sử dụng hoa oải hương để xua đuổi ruồi bên trong là xịt tinh dầu hoa oải hương lên và xung quanh các khu vực có vấn đề như trong nhà bếp và xung quanh cửa sổ.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu oải hương ngay trong chai hoặc pha loãng bằng cách trộn với dầu vận chuyển. Nhiều người cũng sử dụng dầu hoa oải hương trong máy khuếch tán tinh dầu hoặc nghiền lá hoa oải hương khô và cho vào túi xung quanh giường và khu vực tiếp khách.

6. Ruồi ghét mùi tinh dầu bạch đàn

Ruồi ghét mùi tinh dầu bạch đàn
Ruồi ghét mùi tinh dầu bạch đàn

Mùi hương của tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp) là một trong những mùi mà ruồi ghét nhất. Hương thơm mạnh mẽ của bạch đàn khiến các giác quan của ruồi bị tổn thương khiến chúng không thể tiếp cận được nguồn thức ăn trong nhà.

Tinh dầu khuynh diệp (bạch đàn) pha loãng là cách đuổi ruồi hiệu quả ở những nơi khó xử lý thường thu hút ruồi như xung quanh cửa sổ, bên trong phòng đựng thức ăn và cửa ra vào nơi ruồi có thể vào nhà bạn.

7. Ruồi ghét mùi của lá nguyệt quế

Ruồi ghét mùi của lá nguyệt quế
Ruồi ghét mùi của lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế được xem như một loại thuốc đuổi ruồi tự nhiên. Bạn có thể nghiền nhỏ lá và rắc xung quanh khu vực thu hút ruồi kể cả ở trong nhà hay ngoài trời.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu nguyệt quế khuếch tán xung quanh các khu vực như giường, ghế, ghế dài và các khu vực khác nơi mọi người có xu hướng ngồi, nằm và thư giãn, nơi ruồi có khả năng bay đến cả bạn.

Xem thêm  Cách làm gà kho rau răm thơm ngon đưa cơm mọi người

Ngoài ra, nếu bạn đang đối phó với ruồi trong nhà bếp, đặc biệt là ruồi giấm, bạn có thể trồng cây lá nguyệt quế trong nhà và để một chậu cây gần cửa sổ! [1]

Xem thêm: 5 Cách Làm Bẫy Chuột Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà 2022

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Mùi Hương Xua Đuổi Ruồi

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Mùi Hương Xua Đuổi Ruồi
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Mùi Hương Xua Đuổi Ruồi

Mặc dù những mùi hương trên có khả năng xua đuổi ruồi rất tốt cũng như làm ruồi sợ hãi nhưng bạn có thể sẽ cần thực hiện một số thay đổi khác để đuổi ruồi hiệu quả về lâu dài.

Ví dụ, nếu bạn có nhiều hoa oải hương trong sân, nhưng thùng rác nhà bạn lại không đổ thường xuyên thì bạn vẫn có khả năng bị ruồi bám, dù cho hoa oải hương có mạnh đến đâu.

Tóm lại, điều quan trọng là phải thực hiện một số giải pháp lâu dài để xua đuổi ruồi như giữ sân sạch sẽ, đóng thùng rác, loại bỏ nước đọng trong sân và đặt bẫy ruồi khi cần thiết.

Dưới đây là những giải pháp lâu dài mà bạn cần thực hiện để đuổi ruồi một cách hiệu quả!

Giữ sân của bạn sạch sẽ

Ruồi sợ nhiều mùi hương mà Gani đã liệt kê ở trên, tuy nhiên để tăng độ hiệu quả thì bạn cũng cần cho sân và các khu vực khác trong nhà sạch sẽ.

Điều bạn cần làm là loại bỏ rác thải, trái cây hay rau quả thối rửa, nhớ đậy kín thức ăn nếu để ở ngoài quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng nên để những đống lá và mảnh vụn thực vật khác ra khỏi sân và loại bỏ những điểm có khả năng ruồi sinh sản!

Xử lý rác thải

Hầu hết ruồi đều bị thu hút bởi các thùng rác. Điều này là do mùi của trái cây, rau thối rữa, thậm chí cả thịt và các sản phẩm từ sữa sẽ thu hút ruồi.

Ngoài ra, môi trường ấm áp, ẩm ướt và tối tăm của thùng rác là nơi lý tưởng để ruồi cái đẻ trứng và phát triển ấu trùng.

Do đó, bạn cần phải đóng tất cả các thùng rác và đổ rác thường xuyên để giảm số lượng ruồi vào nhà. Như vậy thì những mùi hương kia mới khiến ruồi e sợ và tìm kiếm thức ăn ở những nơi khác.

LoạI bỏ nước đọng (nếu có thể)

Một số loài ruồi cũng dành phần lớn thời gian của chúng ở vùng nước đọng nông. Do đó, bạn sẽ cần phải xử lý những thứ như vũng nước nếu chúng không tự biến mất.

Tất nhiên, ở những khu vực không thể loại bỏ thì hãy học cách quản lý ruồi trong loại môi trường này là chìa khóa quan trọng.

Tạo các bẫy ruồi

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn vẫn còn ruồi sau khi đặt một số mùi hương đuổi ruồi xung quanh thì bạn có thể muốn đầu tư vào một số bẫy ruồi.

Có rất nhiều loại bẫy ruồi khác nhau bao gồm bẫy ruồi hoạt động bằng cách bẫy ruồi trong nước đường và bẫy bằng keo dính ruồi.

Ngoài ra, bạn có thể mua các loại cây ăn ruồi, chẳng hạn như bẫy ruồi venus và bạn cũng có thể sử dụng máy diệt côn trùng ngoài trời.

Đối với bẫy ruồi tại nhà, hãy lấy một chiếc ly đơn giản, đổ một ít nước trái cây hoặc soda vào ly có phủ một lớp nước rửa chén mỏng lên trên và đặt nó trên mặt bàn.

Chọc một vài lỗ đủ lớn để những con ruồi chui vào hỗn hợp có đường và không thể thoát ra ngoài.