✴️ Saffron: Cách sử dụng và những rủi ro

Saffron là gì?

Saffron tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây – một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới. Người ta dùng nhụy hoa nghệ tây để tạo nên Saffron. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu là nhụy khô được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong các món ăn khác nhau.

Nguồn gốc của Saffron

Saffron có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp vào 3.000 năm trước, sau đó đưa tới các khu vực khác như Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Hiện tại, Iran được coi là “thủ phủ” của nghệ tây với sản lượng chiếm đến 90% Saffron toàn thế giới. Do có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với sự sinh trưởng của nghệ tây nên nghệ tây Iran có mùi thơm đặc biệt, đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước này. Một số khu vực khác như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma Rốc cũng khá nổi tiếng về cây nghệ tây.

Phân loại Saffron

  • Saffron Negin: Đây là loại Saffron cao cấp nhất, sợi nghệ tây được loại bỏ phần chân nhụy, giữ lại nguyên vẹn phần thân nhụy, đầy đủ màu sắc. Sợi Negin rất nhẹ, hương thơm hoàn hảo và có thể sử dụng trong thời gian dài.
  • Saffron Pushali: Loại nhụy hoa nghệ tây này có trọng lượng nặng hơn do không bị cắt bỏ phần chân nhụy và phần thân trên. Giá thành và chất lượng của của Saffron Pushali thấp hơn loại Negin.
  • Saffron Sargol: Chất lượng sợi Sargol chỉ xếp sau Negin, tuy nhiên chúng là loại sợi ngắn và mảnh hơn Negin.
  • Saffron Konj: Dưỡng chất Saffron hầu như không còn ở sợi Konj do đây chính là phần sợi vàng sau khi cắt bỏ để lấy sợi Sargol, Negin. Loại Saffron Konj thường dùng để pha trà thay cho các loại trà thông thường.
  • Saffron Bunch: Sẽ rất khó để kiểm tra chất lượng sợi nhụy do loại Bunch sau khi thu hoạch sẽ để nguyên sợi nhụy và bó thành từng bó nhỏ.
Xem thêm  Dự án STEAM – kỹ năng nấu ăn

Bởi vì rất khó thu hoạch – cần 75.000 bông hoa để có được một pound nghệ tây – nó là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới. Nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị truyền thống trong hàng nghìn năm.

Tại sao mọi người sử dụng nghệ tây? Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ tây qua đường uống có thể giúp chữa bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nó hoạt động tốt như các loại thuốc tiêu chuẩn trong việc làm chậm các triệu chứng. Những nghiên cứu thêm là cần thiết cho vấn đề hiệu quả này.

Saffron cũng có thể giúp điều trị chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nó dường như hoạt động tốt như một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến trong việc giúp giảm các triệu chứng. Các nghiên cứu lớn hơn cần được thực hiện để xem liệu đây có phải là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả hay không.

Saffron là một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm và động vật đang được thực hiện để xem liệu nó có thể giúp chống lại hoặc ngăn ngừa một số loại ung thư hay không.

Saffron có thể giúp điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và đau do kinh nguyệt. Nó cũng có thể hữu ích với các tình trạng khác, chẳng hạn như cholesterol cao, nhưng những nghiên cứu đủ lớn thì chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào.

Xem thêm  Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực 2023 cần những gì?

Liều lượng lý tưởng cho nghệ tây chưa được đặt ra cho bất kỳ tình trạng hỗ trợ điều trị nào, mặc dù các nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng 30 mg chiết xuất mỗi ngày hoặc 15-200 mg nghệ tây khô mỗi ngày. Các thành phần trong chất bổ sung có thể rất khác nhau. Điều này làm cho nó rất khó để thiết lập một liều lượng tiêu chuẩn sử dụng nghệ tây.

Saffron có dễ kiếm không? Nghệ tây là một loại gia vị phổ biến. Bạn có thể mua nó ở các cửa hàng tạp hóa lớn hoặc chợ đặc sản.

Những rủi ro là gì? Cần báo bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang dùng, ngay cả khi chúng có nguồn gốc tự nhiên. Bằng cách đó, bác sĩ có thể kiểm tra bất kỳ tác dụng phụ hoặc tương tác tiềm ẩn nào với thuốc.

Phản ứng phụ: Sử dụng chất bổ sung nghệ tây trong thời gian ngắn có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như lo lắng, thay đổi cảm giác thèm ăn, khó chịu ở dạ dày, buồn ngủ và đau đầu. Sử dụng nghệ tây với liều lượng cao hoặc trong thời gian dài có thể gặp rủi ro. Một số người cũng bị dị ứng với nghệ tây.

Rủi ro: Saffron có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng saffron. Tương tác. Khi được sử dụng như một chất bổ sung, nghệ tây có thể gây ra vấn đề cho những người dùng thuốc huyết áp hoặc thuốc làm loãng máu. Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng thuốc. Các chất bổ sung không được FDA quản lý giống như thực phẩm và thuốc. FDA không xem xét các chất bổ sung này về độ an toàn hoặc hiệu quả trước khi chúng tung ra thị trường vì vậy chính người bệnh phải cân nhắc và thông báo cho bác sĩ điều trị.

Xem thêm  Cách làm ốc hấp sả và pha nước chấm ngon cả nhà mê tít

https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/schisandra-uses-and-risks

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp