SERVER GAME LÀ GÌ? GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Chơi game là nhu cầu được nhiều người lựa chọn, là phương thức giải trí vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay với nhiều loại trò chơi khác nhau rất phong phú và đa dạng. Không chỉ tỉ lệ những người chơi server game offline tăng, các server game online cũng ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt, chính vì thế đòi hỏi đơn vị kinh doanh đầu tư hệ thống Server game chuyên nghiệp. Vậy Server game là gì? Gồm những loại nào? Cùng VNSO tìm hiểu nhé!

Server game là gì?

Server game: là một máy chủ hoạt động như một cơ quan trung ương, là nơi lưu trữ mã nguồn và tất cả các chương trình liên quan, để xác định trạng thái hiện tại của trò chơi điện tử.

Server game đóng vai trò quan trọng:

 • Là trung tâm xử lý thông tin, nhận và truyền tải dữ liệu để người dùng có thể nối kết giữa máy khách đến server game.
 • Duy trì chính xác hiện trạng hiện tại của người chơi.
 • Hiển thị thông tin chi tiết về thế giới game cho người chơi.
 • Duy trì kết nối và tương tác đảm bảo hoạt động ổn định.

Server game gồm những loại nào?

Server game được chia thành 2 loại chính

Server Game Online: Là hình thức các trò chơi có hệ thống các máy chủ game quản lý các trò chơi trực tuyến, đáp ứng những yêu cầu, thao tác khác nhau của người chơi ở trong trò chơi và tương ứng với thời gian thực. Có thể đặt Server Game Online trong phòng game nhưng phòng phải có internet ổn định và có tốc độ cao, thông qua đường truyền riêng như cáp FTTH, Leased Line,..

Xem thêm  Cách ăn thịt trâu gác bếp “đáng đồng tiền bát gạo”

Server Game Offline: Là hình thức các trò chơi có hệ thống máy chủ quản lý các trò chơi được lập trình sẵn trên hệ thống. Và chỉ tương tác giữa người chơi với máy tính.

Các dạng Game Server

Dedicated server

Hay còn gọi là máy chủ riêng là nơi lưu trữ, mô phỏng không gian trong trò chơi mà không cần đến sự hỗ trợ trực tiếp của đầu vào và đầu ra, trừ trường hợp có yêu cầu của người quản trị hệ thống. Thông qua chương trình riêng, người chơi sẽ kết nối trực tiếp đến máy chủ để có thể thao tác, thực hiện các yêu cầu với trò chơi.

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ cho mục đích lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu chuyên dụng.
 • Đáp ứng được các yêu cầu của người chơi do có độ tin cậy cao và hiệu suất ổn định
 • Nhờ cách thức lưu trữ từ xa, hỗ trợ nhanh chóng cho quá trình kết nối với máy chủ từ mạng cục bộ hay từ cùng máy tính nên loại bỏ được yếu tố độ trễ thấp.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao

Listen server

Là dạng máy chủ vận hành tương tự dedicated server. Máy chủ có chức năng tự ngừng khi người chơi thoát khỏi trò chơi, điều này mang lại lợi thế trực tiếp cho người chơi vì độ trễ lớn.

Ưu điểm:

 • Không tốn phí
 • Không yêu cầu cơ sở hạ tầng phức tạp
 • Mạng Lan, ít băng thông vẫn có thể sử dụng
Xem thêm  Cách nấu ếch xào chua ngọt thơm ngon cho thực đơn gia đình

Nhược điểm:

Giao tiếp từ xa với người chơi bằng residential connections (kết nối mạng cư trú) của hosting người chơi nên ảnh hưởng đến hiệu suất. Vì máy chủ chạy game còn thực hiện nhiệm vụ tạo ảnh cho đầu ra.

Peer-to-peer

Là một mạng ngang hàng. Theo đó, máy khách nhận dữ liệu đã được máy chủ xử lý và tự động hiển thị dữ liệu đó. Trong mô hình Peer-to-peer sẽ không có server nào mà mỗi peer đóng vai trò nhận luồng yêu cầu đầu vào thô của người chơi, sau đó thực hiện xác định kết quả.

Ưu điểm:

 • Thao tác đơn giản phù hợp với những game có lượng token lớn và số người chơi nhỏ.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc đồng bộ toàn bộ các peer.
 • Tốn nhiều thời gian chờ
 • Khó thêm peer mới khi đang chơi game.
 • Giới hạn số lượng người tham gia chơi do mỗi peer cần giao tiếp với tất cả các peer còn lại.
 • Kết nối mạng sẽ chậm hơn.

Listen peer

Listen peer giúp tránh được các bất lợi của peer-to-peer giữa nhiều máy khách trên cùng hệ thống. Ngoài ra, kiểu thiết lập này còn được chọn là giải pháp thay thế cho dedicated server khi số lượng máy khách tăng.

Tổng kết

Qua bài viết trên cung cấp thông tin và giải đáp câu hỏi Server game là gì? Gồm những loại nào? Và trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ Server game offline – online chất lượng và uy tín. Công ty TNHH Công Nghệ VNSO là một trong những đơn vị nằm trong số đó. Liên hệ ngay với chúng tôi để thuê server game nhanh chóng.

Xem thêm  Cách xóa ứng dụng trên Win 10 chi tiết từ A – Z