Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Lưu ý quan trọng khi rã đông sữa

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Theo ý kiến của các chuyên gia sữa mẹ, sau khi rã đông, sữa mẹ có thể sử dụng được trong vòng 1 tiếng.

Sau 1 tiếng, chất lượng của sữa không được đảm bảo, hàm lượng dinh dưỡng không còn. Đồng thời, khả năng bị hỏng của sữa cũng cao hơn. Do vậy, nếu trẻ ti không hết sữa sau khi đã rã đông sau 1 giờ, mẹ hãy bỏ sữa đi, không sử dụng tiếp.

Đồng thời, các chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ tuyệt đối không nên hâm lại nhiều lần. Điều này vừa làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, vừa làm biến đổi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ sau rã đông có thể sử dụng được khoảng 1 giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba cách rã đông sữa mẹ tốt nhất

Để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất, mẹ cần cẩn trọng trong việc rã đông. Nếu mẹ rã đông sữa sai cách có thể làm giảm dưỡng chất vốn có của nó. Hãy tham khảo một số cách rã đông sữa bằng tay, bằng máy dưới đây mẹ nhé.

 • Cách 1: Rã đông sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh

Nếu có ý định cho trẻ uống sữa trữ đông vào ngày hôm sau, mẹ hãy cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 ngày. Sau 1 ngày, sữa sẽ được rã đông hoàn toàn từ thể rắn về thể lỏng. Để sử dụng, mẹ hãy hâm nóng trong nước ấm 40 độ khoảng 8 phút.

Rã đông sữa mẹ bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cách 2: Rã đông bằng tay

Ngoài cho sữa vào tủ lạnh trước 1 ngày, mẹ cũng có thể cho sữa vào chậu/ bát nước lạnh cho đến khi rã đông hoàn toàn. Sau khi sữa đã chuyển về thể lỏng, mẹ hãy cho vào bát nước ấm 40 độ để hâm nóng sữa trong khoảng 8 phút. Lúc này, mẹ mới có thể cho trẻ sử dụng uống phần sữa mẹ.

Rã đông sữa mẹ bằng cách ngâm vào nước lạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Cách 3: Rã đông sữa bằng máy chuyên dụng

Máy hâm sữa là một trong những trợ thủ đắc lực các mẹ nên sắm khi thường xuyên hút sữa ngoài cho con bú. Khi sử dụng máy hâm sữa, mẹ sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để rã đông sữa mẹ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro quên rã đông, trẻ không có sữa để ti.

Xem thêm  6 bước rửa mặt bằng bia cho làn da sáng mịn

Khi rã đông bằng máy hâm sữa, mẹ chỉ cần cho túi sữa vào máy hâm, thêm nước, điều chỉnh 40 độ và hẹn giờ trong khoảng 12 đến 15 phút. Sau thời gian này, trẻ có thể sử dụng sữa ngay với độ ấm được đảm bảo tuyệt đối.

Rã đông sữa mẹ bằng máy chuyên dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc rã đông sữa mẹ không thể bỏ qua

Khi rã đông sữa mẹ, cần lưu ý một số nguyên tắc sau để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Mẹ hãy tham khảo và nằm lòng thật kỹ những kiến thức này nhé.

Không rã đông ở nhiệt độ phòng

Nếu rã đông sữa ở nhiệt độ phòng, thời gian rã đông sẽ được rút ngắn hơn. Tuy nhiên, vi khuẩn và bụi bẩn rất dễ xâm nhập, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Vậy nên, các mẹ nên rã đông sữa ở ngăn mát tủ lạnh trước khi hâm. Điều này giúp đảm bảo chất lượng sữa, giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất bên trong.

Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không rã đông bằng nhiệt độ cao

Khi nhiệt độ quá cao, đặc biệt là sóng microwave từ lò vi sóng sẽ phá hủy cấu trúc vitamin cùng kháng thể có trong sữa mẹ. Đồng thời, khi rã đông sữa bằng nhiệt độ cao, mẹ không thể chủ động kiểm soát nhiệt độ của sữa, dễ gây bỏng khi sử dụng. Bởi vậy, chỉ nên rã đông sữa mẹ bằng nước ấm dao động từ 37 đến 40 độ thôi mẹ nhé.

Nhiệt độ sữa mẹ nguyên bản là 37 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể của mẹ. Bởi vậy, rã đông sữa ở nhiệt độ này sẽ đảm bảo chất lượng sữa và an toàn tuyệt đối với trẻ.

Không rã đông sữa bằng lò vi sóng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không lắc mạnh bình sữa rã đông

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, các mẹ không nên thay đổi nhiệt độ và lắc mạnh bình sữa một cách đột ngột. Việc lắc mạnh bình sữa có thể phá vỡ cấu trúc của các kháng thể, protein, dinh dưỡng trong sữa. Khi một số cấu trúc phân tử trong sữa mẹ bị tác động, gây đứt gãy sẽ phá vỡ các amino axit. Dù giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ vẫn được đảm bảo nhưng khả năng kháng thể sẽ kém đi, không được như ban đầu.

Không lắc mạnh bình khi rã đông sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ bằng tay

 • Bước 1: Lấy đủ phần sữa em bé bú từ ngăn đá, cho vào ngăn mát trước ít nhất 12 giờ muốn sử dụng.

 • Bước 2: Sau khi sữa đã được rã đông hoàn toàn (từ thể rắn chuyển qua thể lỏng) trong ngăn mát, hãy lấy sữa ra ngoài.

 • Bước 3: Mẹ chuẩn bị một chiếc bát lớn, thêm nước ấm đạt 40 độ vào trong. Tiếp đến cho túi sữa đã rã đông vào bát nước trong khoảng 8 phút.

 • Bước 4: Sau 8 phút, mẹ hãy lấy sữa ra ngoài và kiểm tra nhiệt độ của sữa. Nếu chưa đủ ấm, hãy tiếp tục hâm nóng thêm 1 -2 phút. Nếu sữa hơi nóng, hãy để nguội bớt trước khi cho trẻ sử dụng.

 • Bước 5: Cho sữa vào bình ti của trẻ và hỗ trợ con ti. Chỉ sử dụng sữa trong 1 giờ sau khi hoàn thành rã đông.

Xem thêm  Hướng dẫn cách đổi nhạc chuông Messenger đơn giản

Cách rã đông sữa bằng tay đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ bằng máy đúng cách

 • Bước 1: Mẹ lấy đủ lượng sữa bé cần ti từ ngăn đá tủ lạnh ra ngoài và xả dưới vòi nước lạnh để sữa được rã đông từ từ.

 • Bước 2: Kiểm tra bình sữa, khay chứa trong máy hâm sữa để đảm bảo mọi thứ sạch sẽ.

 • Bước 3: Cho sữa vào bình, đặt vào khay hâm, thêm nước và điều chỉnh nhiệt độ 40 độ C.

 • Bước 4: Mẹ cần chờ trong khoảng 7 đến 8 phút, khi nhiệt độ của sữa đạt chuẩn, đèn sẽ tự động sáng lên.

 • Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ sữa sau khi hâm và cho trẻ sử dụng.

Lưu ý: Ngoài cách làm ở trên, mẹ cũng có thể rã đông sữa trực tiếp bằng máy hâm sữa. Sau khi lấy sữa ra ngoài từ ngăn đá, mẹ có thể đặt trực tiếp vào máy hâm sữa để rã đông ở nhiệt độ 75 đến 80 độ C. Sau đó, mẹ hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp dần về mức 40 độ. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, chất lượng của sữa sẽ không được đảm bảo bằng hướng dẫn ở trên.

Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa cực dễ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải đáp thắc mắc khi rã đông sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều điều cần quan tâm lưu ý. Đặc biệt với trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, dinh dưỡng phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vậy nên, để trẻ phát toàn diện, mẹ hãy tìm hiểu kiến thức thật kỹ càng nhé.

Dưới đây là một vài thắc mắc các mẹ thường gặp phải khi rã đông sữa mẹ, hãy tìm hiểu mẹ nhé.

Sữa mẹ rã đông có cặn trắng có làm sao không?

Một vài trường hợp, khi rã đông sữa, mẹ sẽ thấy có cặn trắng ở phía dưới và lo lắng có ảnh hưởng đến chất lượng của sữa không? Trên thực tế, sữa mẹ rã đông có cặn trắng KHÔNG nguy hiểm, có thể sử dụng mẹ nhé.

Xem thêm  Chức năng của ổ cứng là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Nguyên nhân gây ra tình trạng cặn trắng ở sữa mẹ là do mẹ uống quá ít nước, khiến sữa mẹ bị đặc. Khi hút sữa, sữa mẹ chưa được phân lớp rõ rệt. Tuy nhiên sau khi trữ đông, phần cặn này sẽ lắng và đọng lại ở phía dưới đáy, khó tan.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học hơn. Đặc biệt, hãy uống nhiều nước hoặc sữa ấm mỗi khi chuẩn bị hút sữa, để tăng chất lượng sữa.

Sữa mẹ có cặn trắng do mẹ uống quá ít nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa mẹ rã đông có màu lạ có sao không?

Theo lý thuyết, sữa mẹ sẽ có màu trắng đục. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sữa mẹ có thể có màu khác lạ như: vàng nhạt, xanh, cam, hồng nhạt,… Điều này xảy ra do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Ví dụ, khi mẹ ăn các thực phẩm có màu như cà rốt, củ dền,… sữa cũng có thể đổi màu nhẹ. Hoặc nếu mẹ sử dụng thuốc, màu sắc của sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia sữa mẹ nói rằng, sau khi rã đông, sữa mẹ thường có sự chuyển màu nhẹ. Nó có thể từ màu trắng đục chuyển qua màu xanh và vàng nhạt. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không phải do sữa bị hỏng. Mẹ có thể yên tâm cho trẻ sử dụng nếu sữa vẫn đang trong thời gian bảo quản cho phép.

Trừ một vài trường hợp sữa mẹ bị nổi váng không tan, có mùi chua hoặc vị lạ thì khả năng hỏng cao hơn. Khi đó mẹ mới cần kiểm tra kỹ lưỡng để biết có nên cho trẻ ti hay không.

Sữa mẹ có màu lạ thường do ảnh hưởng của chế độ ăn uống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Có thể thấy rằng, sữa mẹ sau khi rã đông chỉ nên sử dụng trong 1 giờ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đồng thời, mẹ không nên trữ đông và hâm sữa lại nhiều lần, không tốt cho sức khỏe của con. Mẹ hãy tham khảo những hướng dẫn ở trên để rã đông sữa đúng cách, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con nhé.