Tắm nước nóng có tác dụng gì? Nên hay không nên tắm nước nóng?

Tắm nước nóng là một cách giúp bạn đốt cháy calo

Đây là một tác dụng của tắm nước nóng mà không nhiều người không ngờ đến. Cụ thể hơn thì tắm nước nóng có tác dụng gì trong việc đốt calo? Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loughborough tại Anh, một tiếng ngâm mình trong bồn nước nóng (khoảng 40 độ C) có thể đốt cháy lượng calo tương đương 30 phút đi bộ.

Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích bạn chỉ tắm nước nóng mà bỏ qua việc tập thể dục. Thay vào đó, bạn có thể xem việc ngâm mình trong bồn nước nóng là phần thưởng tuyệt vời sau một buổi tập luyện mệt mỏi.

Giảm lượng đường trong máu sau khi ăn

Nghiên cứu “đốt calo” nêu trên cũng cho thấy những người tắm nước nóng có lượng đường trong máu sau khi ăn sẽ thấp hơn khoảng 10% so với khi tập thể dục.

Tuy nhiên, các bệnh nhân đang điều trị tiểu đường vẫn cần phải tập thể dục, ăn kiêng, và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Còn tắm nước nóng có thể xem là một liệu pháp kết hợp để tăng hiệu quả cho việc trị bệnh.

Xem thêm  30+ món quà sinh nhật cho mẹ ý nghĩa, thiết thực nhất

Giãn nở lỗ chân lông

Tắm bằng nước nóng sẽ làm giãn nở lỗ chân lông và giúp da loại bỏ bụi bẩn, độc tố tích tụ trong ngày. Do đó, đây cũng được xem là một cách chăm sóc da hiệu quả, đơn giản mà mọi người có thể tham khảo qua.

Ngoài ra, tắm nước nóng còn có một công dụng khác là hạ sốt. Bởi khi tắm rửa sạch sẽ với nước ấm, lỗ chân lông được thông thoáng hơn giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh hơn. Người bị sốt cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Tắm nước nóng có tác dụng gì với giấc ngủ?

Như đã đề cập trong các phần trên, tắm nước nóng giúp chúng ta giảm căng thẳng, lo lắng; thư giãn cơ bắp; cảm thấy thoải mái hơn… Và khi kết hợp những lợi ích này lại, nó sẽ mang đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học cũng gợi ý rằng việc tắm nước nóng trước khi đi ngủ giúp chúng ta có một đêm ngon giấc hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn có thể thoải mái đi tắm đêm bằng nước nóng! Bởi việc này không chỉ khiến bạn khó ngủ hơn mà còn có thể dẫn đến các tai biến nguy hiểm. Thời điểm trễ nhất mà bạn có thể đi tắm nên là 8 giờ tối.

Tắm nước nóng tốt cho não bộ

Vào năm 2018, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y Wakayama, Nhật Bản để điều tra tắm nước nóng có tác dụng gì đối với với chức năng hoạt động của não bộ. Kết quả cho thấy hoạt động này giúp tăng nồng độ các yếu tố dinh dưỡng thần kinh (Brain-derived neurotrophic factor – BDNF). Từ đó giúp:

  • Gia tăng khả năng ghi nhớ và học tập
  • Duy trì và thúc đẩy sự phát triển các tế bào thần kinh ở não bộ
Xem thêm  Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng giòn ngon ăn là ghiền