Công suất tiêu thụ là gì? Cách tính công suất điện tiêu thụ

Công suất tiêu thụ là đại lượng xuất hiện khá phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được cách tính công suất điện tiêu thụ như thế nào để tính toán sử dụng điện hợp lý hơn. Cùng theo dõi thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi trên.

Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ là một đại lượng biểu trưng cho khả năng tiêu thụ điện năng của mạch điện trong 1 giây được ký hiệu P. đơn vị là W hay J/s. Công suất điện tiêu thụ trung bình đoạn mạch được tính bằng trị số điện năng mà thiết bị và đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian nhất định.

Công suất tiêu thụ là một đại lượng biểu trưng cho khả năng tiêu thụ điện năng
Công suất tiêu thụ là một đại lượng biểu trưng cho khả năng tiêu thụ điện năng

Ngoài ra, khi biến đổi công thức, công suất tiêu thụ điện còn được tính qua tích giữa cường độ dòng điện đi qua đoạn mạch đó và hiệu điện thế của 2 đầu đoạn mạch. Đặc biệt, khi tính công suất điện tiêu thụ bạn phải biết rõ công suất tiêu thụ của thiết bị điện, mạch điện hoặc dòng điện. Đối với từng trường hợp cụ thể người dùng sẽ áp dụng công thức tính khác nhau để có được kết quả chính xác nhất.

Ý nghĩa của công suất tiêu thụ là gì?

Một trong những yếu tố mà người dùng quan tâm khi mua các thiết bị điện thông minh hay thông thường để sử dụng đó chính là công suất tiêu thụ điện. Công suất tiêu thụ điện càng lớn thì điện năng sử dụng càng nhiều, đồng nghĩa với việc bạn phải trả nhiều tiền điện hơn. Vậy ý nghĩa và ứng dụng của công suất điện là gì trong đời sống hàng ngày, cùng tìm hiểu.

 • Công suất điện tiêu thụ cho phép người dùng nắm rõ loại thiết bị mình đang sử dụng có điện năng tiêu thụ là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể biết được lượng điện thiết bị tiêu thụ trong vòng một tháng và tính toán số điện sử dụng cũng như tổng chi phí phải trả là bao nhiêu.
 • Xác định được công suất tiêu thụ điện trong nhà thông qua giá trị công suất điện ghi trên thiết bị giúp người dùng lựa chọn được loại thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của gia đình.
 • Công suất điện tiêu thụ sẽ giúp người dùng có kế hoạch sử dụng điện các thiết bị hợp lý để tiết kiệm ngân sách và cân đối được tài chính.

Cách tính công suất tiêu thụ điện năng

Công suất tiêu thụ là đại lượng được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua thiết bị điện. Có nhiều công thức tính công suất tiêu thụ điện và mỗi cách sẽ áp dụng vào một trường hợp cụ thể khác nhau mà không phải ai cũng nắm rõ.

Xem thêm  Kích thước máy hút mùi nhà bếp
Công suất tiêu thụ là đại lượng được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua thiết bị
Công suất tiêu thụ là đại lượng được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua thiết bị

Cách tính công suất tiêu thụ của dòng điện

Việc nắm rõ cách tính công suất tiêu thụ của dòng điện là vô cùng quan trọng giúp bạn tính được mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện khác nhau. Công thức tính là: P = U.Icos(φu – φi) = UIcosφ​, trong đó:

 • P: Công suất mạch điện.
 • U: Điện áp giữa hai đầu của mạch điện, đơn vị: V
 • I: Cường độ hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện: A
 • cos φ: Hệ số công suất.

Thông qua cách tính công suất tiêu thụ của dòng điện, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều khá tương đồng với mạch điện không đổi. Công thức để thực hiện cách tính này đó là W = P.t. Theo đó:

 • P (W): Công suất mạch điện.
 • W (J): Công của mạch điện.
 • t (s): Thời gian dùng điện

Cách tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

Điện 3 pha là dòng điện mà trong mạch bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh được nối với nhau theo hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, nhà máy nên có cách tính khác so với dòng điện và mạch điện. Cụ thể như sau:

 • Cách 1: P = (U1xI1 + U2xI2 + U3xI3) x H, trong đó H là thời gian sử dụng điện tính theo giờ, U là mức điện áp và U1, U2, U3 tương ứng là mức điện áp của dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha còn I là cường độ dòng điện.
 • Cách 2: P = U.I.cosφ trong đó: I là cường độ dòng điện hiệu dụng cho mỗi tải và Cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải

Như đã viết, dòng điện 3 pha thường được sử dụng cho các loại máy móc công nghiệp như: máy rửa xe, máy giặt công nghiệp, máy nén khí công nghiệp hay máy hút bụi công nghiệp…Đây cũng chính là lý do khiến lượng điện tiêu thụ của những loại máy này tương đối lớn.

Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng hiện nay, nhà sản xuất đều có ghi công suất hoạt động của sản phẩm trên bao bì hay trên nhãn năng lượng. Từ đó giúp người dùng biết được lượng điện năng tiêu thụ trong tháng là bao nhiêu thông qua thông số này để có phương án tiết kiệm điện hợp lý cho gia đình.

Trên thực tế, công suất của thiết bị sẽ bị thay đổi do hiệu năng bị giảm đi sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt, đối với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter mang lại khả năng tiết kiệm điện cao thì lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn. Lúc này, nếu muốn xác định công suất thiết bị, bạn có thể áp dụng công thức: P= A/t, trong đó:

 • P: Công suất tiêu thụ máy (đơn vị KW)
 • A: Năng lượng tiêu thụ (s/h)
 • t: Thời gian sử dụng

Bên cạnh đó, nếu như trên nhãn năng lượng của sản phẩm có hiển thị điện năng tiêu thụ, bạn cũng thể dựa vào thông số này để tính toán một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong một ngày. Hãy lấy số điện năng tiêu thụ trong một năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong một ngày.

Thông qua việc tính công suất tiêu thụ điện năng, người dùng có thể dễ dàng tính được các thiết bị điện tiêu thụ điện năng là bao nhiêu để chọn được các thiết bị điện phù hợp. Không chỉ vậy, các xưởng sản xuất, nhà máy sẽ có được cách sử dụng hợp lý giúp tiết kiệm được chi phí tối ưu nhất.

Xem thêm 

>> Xem thêm: Khí cụ điện là gì? Đặc điểm, công dụng và phân loại

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ của vài thiết bị thông dụng

Bên cạnh chi phí mua sắm thiết bị thì mức tiêu hao điện năng của thiết bị đó cũng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị thông dụng nhất trong gia đình, cùng tham khảo.

Mức tiêu hao điện năng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm
Mức tiêu hao điện năng là yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm

Điều hòa

Thông thường điều hoà sẽ có 2 loại khác nhau, loại 9000 BTU và 12000 BTU có công suất lần lượt là khoảng 850W và 1500W. Theo thống kê mỗi giờ hoạt động điều hòa sẽ tiêu thụ khoảng 0,8 – 1,5 số điện, từ đó bạn có thể tính ngay ra chi phí điện phải trả khi sử dụng.

Quạt điện

Một chiếc quạt thông thường sẽ có mức tiêu thụ điện khá nhỏ khoảng từ 50 – 70W điện/giờ, có nghĩa là bạn có thể sử dụng quạt tầm 20 tiếng mới tiêu thụ hết 1 số điện. Tuy nhiên tùy vào loại quạt mà có công suất khác nhau, những chiếc quạt sẽ có công suất lớn hơn thì điện năng tiêu thụ cao hơn.

Máy hút bụi công nghiệp

Trên thị trường hiện nay máy hút bụi công nghiệp có công suất nằm trong khoảng 1000W – 3000W. Bởi vậy, nếu thiết bị làm việc liên tục trong khoảng 1 tiếng thì sẽ tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh tương đương 1 – 3 số điện.

Máy rửa xe ô tô

Công suất của các loại máy rửa xe ô tô trên thị trường dao động từ 1200W – 1800W, đặc biệt một chiếc máy rửa xe áp lực cao sẽ dao động từ 2200 – 7500W. Từ đó, người dùng có thể tính được sau một tiếng sử dụng máy liên tục thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng 1,2 – 7,5 số điện.

Gợi ý Top 3 Ampe kìm đo công suất dòng điện

Ampe kìm đang là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay trong các công việc đo và thiết bị điện. Dưới đây là Top 3 Ampe kìm đo công suất dòng điện bán chạy nhất hiện nay bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức để tiến hành đo được công suất dòng điện và mạch điện hoặc điện 3 pha.

Ampe kìm Fluke 345

Ampe kìm Fluke 345 có thể thực hiện đo công suất dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay. Thiết bị có thể đo được công suất 3 pha tích hợp với tải cân bằng để dùng trong hệ thống điện 3 pha bao gồm: nhà xưởng, nhà máy,…

Fluke 345 cũng có khả năng đo được dòng điện DC/AC với mức điện thế cao
Fluke 345 cũng có khả năng đo được dòng điện DC/AC với mức điện thế cao

Ngoài ra, Fluke 345 cũng có khả năng đo được dòng điện DC/AC với mức điện thế lên đến 2000A/1400A mà không cần ngắt mạch. Đây cũng là dòng ampe kìm đạt được chỉ số an toàn 600V CAT IV, mang đến rất nhiều lợi ích khi sử dụng.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn có khả năng thực hiện đo điện áp, tần số, điện trở, điện dung cùng nhiều phép đo khác nhau trong môi trường nhiễu điện. Fluke 345 có độ bền cao, dễ dàng sử dụng, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ampe kìm Tenmars TM-28E

Tenmars TM-28E cũng là một trong 3 loại Ampe kìm đo công suất dòng điện được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Sản phẩm này nhỏ gọn, độ bền cao, thực hiện đo với thời gian nhanh chóng có khả năng đo công suất lên tới 400kW.

Xem thêm  Khám phá các chế độ giặt của máy giặt LG

Tenmars TM-28E cho phép đo với điện áp AC từ 0.1mV – 600V và đo dòng điện từ 0.1A – 600A. Đặc biệt, đồng hồ đo có màn hình lớn, chữ số hiển thị rõ ràng để dễ dàng quan sát các kết quả đo.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn CAT III 600V, có khả năng đo liên tục, gọng hàm rộng để đóng mở nhanh, kẹp được nhiều dây cáp với tiết diện lớn. Đây chắc chắn sẽ là dòng Ampe kìm đo công suất dòng điện mang lại hiệu quả đo công suất chính xác nhất, nhanh chóng nhất.

Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286

Hioki CM3286 là dòng sản phẩm Ampe kìm nhỏ gọn được thiết kế với độ bền chắc, thon gọn để sử dụng linh hoạt. Thiết bị được trang bị màn hình LCD hiển thị số để đọc kết quả chính xác, gọng hàm dễ dàng mở rộng để đóng mở nhanh đồng thời kẹp được nhiều dây cáp với tiết diện lớn.

Hioki CM3286 là dòng ampe kìm nhỏ gọn được thiết kế với độ bền chắc, thon gọn
Hioki CM3286 là dòng ampe kìm nhỏ gọn được thiết kế với độ bền chắc, thon gọn

Sản phẩm có khả năng đo dòng điện 1 pha, 3 pha đạt tới 600A đồng thời đo được công suất từ 5KW, 1080kW. Không chỉ vậy, Hioki CM3286 còn cho phép người dùng đo được mạch điện, dòng điện xoay chiều cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

Ampe kìm đo công suất Hioki CM3286 sở hữu công nghệ True RMS giúp thiết bị có thể đo được các dòng méo hoặc bị nhiễu vẫn đảm bảo được độ chính xác. Đặc biệt, bạn sẽ có thể phát hiện được dòng điện có đang bị trộm cắp hay không để thực hiện các phương pháp bảo vệ thiết bị điện cả gia đình.

Đơn vị cung cấp thiết bị đo công suất tiêu thụ chính hãng, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị đo công suất tiêu thụ , tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín. Nếu còn băn khoăn trong việc tìm mua sản phẩm chất lượng bạn hãy tham khảo mọi sản phẩm tại Nhà thông minh Hunonic Việt Nam.

Hunonic - Đơn vị cung cấp thiết bị đo công suất tiêu thụ chính hãng, chất lượng
Hunonic – Đơn vị cung cấp thiết bị đo công suất tiêu thụ chính hãng, chất lượng

Đến với địa chỉ này, bạn sẽ nhận được tư vấn tận tình về những thắc mắc có liên quan trong quá trình lựa chọn thiết bị đo công suất tiêu thụ chính hãng, chất lượng. Tất cả các sản phẩm của công ty đều đặt chất lượng lên hàng đầu tạo nên thương hiệu uy tín trên thị trường.

Đơn vị luôn mong muốn mang đến sản phẩm chất lượng cao và có giá thành hợp với túi tiền tới tận tay người tiêu dùng. Đồng thời, khách hàng mua thiết bị đo công suất tiêu thụ hay các thiết bị thông minh khác như: rèm thông minh, công tắc thông minh,… đều được hưởng chế độ hậu mãi vô cùng tốt.

Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích vừa chia sẻ trên sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thêm về các thiết bị đo công suất tiêu thụ trên thị trường. Nếu đang muốn tìm mua sản phẩm khách hàng có thể lựa chọn Hunonic là điểm đến lý tưởng. Đặc biệt, tất cả các thiết bị do công ty cung cấp đều được cam kết đảm bảo chất lượng, giá thành và chế độ hậu mãi vô cùng tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

 • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
 • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
 • Hotline: 0983 988 828
 • Email: [email protected]